Tấm nhựa PVC ốp cầu thang và những phẩm chất cần có

Vật liệu ốp tường ; Vật liệu xây dựng
5:00 chiều

Tấm nhựa PVC được ứng dụng rất linh hoạt trong trang trí nội thất. Chúng có thể được dùng để ốp trần, ốp tường, ốp sàn, ốp bệ tắm, ốp tủ bếp, ốp cầu thang…. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tấm nhựa PVC ốp cầu thang và những phẩm chất cần có khi thi công trên cấu trúc này nhé!

Cấu trúc của tấm nhựa PVC ốp cầu thang

tam-nhua-pvc-op-cau-thang-va-nhung-pham-chat-can-co

Từ dưới lên trên, tấm nhựa PVC ốp cầu thang được cấu tạo gồm 5 lớp:

– Lớp lót đế (PVC + phụ gia);

– Lớp PVC nguyên chất;

– Lớp họa tiết;

– Lớp áo;

– Lớp UV (phủ trên cùng)

Nếu như lớp UV và lớp áo có vai trò chính là bảo vệ; lớp lót đế có vai trò chính là bám bề mặt, chống cháy, chống thấm; lớp PVC nguyên chất có vai trò chính là tạo độ bền cơ học và sức đàn hồi thì lớp họa tiết là yếu tố mang lại vẻ đẹp hình thức cho vật liệu. Đây cũng là yếu tố chính dùng để phân loại các tấm nhựa PVC (PVC giả đá, PVC giả gỗ).

Khi kết hợp, cả 5 thành phần này góp phần làm nên một loại vật liệu có mẫu mã đa dạng, độ bền cơ học cao, sức đàn hồi tốt, khả năng chống thấm, chống cháy cực ổn. Chẳng thế mà ngày nay, riêng về mảng ốp trang trí nội thất, chẳng vật liệu nào vượt mặt nổi các tấm nhựa PVC.

Tấm nhựa PVC ốp cầu thang cần có những phẩm chất gì?

Cầu thang lên xuống giữa các tầng thường được làm từ 2 chất liệu chính: một là bê tông; hai là gỗ. Nếu bạn sở hữu một cầu thang bằng gỗ với những đường vân đẹp mắt, chúng ta không cần đến những tấm nhựa PVC ốp cầu thang.

Tuy nhiên nếu cầu thang nhà bạn làm bằng bê tông đơn điệu thì đây là lựa chọn tuyệt vời để bạn tô điểm cho ngôi nhà của mình. Vậy những tấm nhựa PVC ốp cầu thang cần hội tụ những phẩm chất gì để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn khi sử dụng?

Chịu lực tốt

Khi bạn bước chân lên hay xuống cầu thang, lực tác động thường mạnh hơn so với việc di chuyển trên bề mặt bằng phẳng. Chính vì vậy, khi thi công trên cầu thang, các tấm nhựa PVC được lựa chọn phải đảm bảo về khả năng chịu lực.  Điều này không chỉ giúp bạn duy trì độ bền đẹp của công trình mà còn tiết kiệm đáng kể công sức và chi phí thay thế, sửa chữa. Vậy tấm nhựa PVC như thế nào là chịu lực tốt?

Khả năng chịu lực chủ yếu phụ thuộc vào lớp PVC, thế nên với những tấm nhựa ốp cầu thang, đặc biệt là ốp ở mặt tiếp giáp chân (không phải phần cổ của mỗi bậc), bạn nên lựa chọn sản phẩm có độ dày từ 5 – 7 mm thay vì bề dày 3 mm thường thấy. Ngoài ra, hãy tìm mua vật liệu này ở những thương hiệu, nhà phân phối uy tín để được bảo hộ về chất lượng của sản phẩm.

Độ ma sát cao

tam-nhua-pvc-op-cau-thang-va-nhung-pham-chat-can-co-3

Bạn có để ý thấy cầu thang là đường liên kết duy nhất giữa các tầng? Điều này cũng có nghĩa là việc đi lại trên cầu thang sẽ diễn ra với mật độ dày đặc hơn so với các khu vực khác. Ngặt nỗi, đi lại thường xuyên ắt sẽ sinh mài mòn, dẫn đến hiện tượng trơn trượt.

Nếu trơn trượt trên diện tích sàn bằng phẳng sẽ chẳng có gì đáng bàn nhưng trơn trượt trên cầu thang thì rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Bởi thế cho nên độ ma sát cao là phẩm chất bắt buộc phải có của các tấm nhựa PVC ốp cầu thang.

Trong cấu tạo của tấm PVC, khả năng chống mài mòn, trơn trượt thuộc về lớp UV và lớp áo. Khi tìm mua, bạn hãy hỏi kĩ nhà phân phối về những đặc tính này và nhờ họ tư vấn xem trong các sản phẩm được bày bán, đâu là đối tượng có độ ma sát cao, có khả năng chống mài mòn và trơn trượt tốt nhất. Từ đó lên kế hoạch để chọn mua một sản phẩm phù hợp.

Hình thức bắt mắt

tam-nhua-pvc-op-cau-thang-va-nhung-pham-chat-can-co-7

Mục đích cơ bản của ốp cầu thang là tạo nên nét sinh động, vẻ bắt mắt cho cấu trúc này. Thế nên mẫu mã, hình thức của các tấm nhựa PVC là điều mà bạn chẳng thể bỏ qua. Có hai phương án ốp cầu thang: một là ốp cổ bậc thang (phần nhìn thấy khi quan sát từ dưới lên); hai là ốp cả mặt tiếp xúc chân và cổ bậc thang; tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là hãy thi công theo phương án thứ hai để đảm bảo nét hài hòa, thống nhất cho toàn bộ công trình.

Như đã nói ở trên, hình thức của tấm nhựa PVC do lớp họa tiết quyết định. Bạn có thể lựa chọn loại giả vân gỗ, giả đá hoa cương, giả đá cẩm thạch…. tùy vào sở thích. Ưu điểm của những hoa văn này là dễ phối với nhiều vật liệu và phù hợp với nhiều thiên hướng kiến trúc khác nhau, thế nên chỉ cần chút khéo léo là bạn có thể tân trang cầu thang nhà một cách hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ của kinhnghiemlamnha.vn về tấm nhựa PVC ốp cầu thang và những phẩm chất cần có. Chúc bạn sẽ có một cầu thang đẹp mắt với lựa chọn này và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ốp tường PVC vân đá, một vật liệu có cùng mục đích. Qua bài viết sau đây: Tấm ốp tường pvc vân đá tại Hà Nội| Báo giá và tất tần tật về chúng

0