So sánh tấm nhựa ốp tường giả đá và đá tự nhiên

Vật liệu ốp tường ; Vật liệu xây dựng
5:00 chiều

Tấm nhựa ốp tường giả đá là vật liệu thay thế cho đá tự nhiên trong thời đại ngày nay. Vậy bạn có biết giữa hai loại vật liệu này, một là tài nguyên thiên nhiên, một do con người chế tạo ra có gì giống và khác nhau? Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều này!

Về cấu tạo

Nếu như đá tự nhiên được cấu tạo đồng nhất, không phân lớp và được cắt xẻ ra từ những tảng đá lớn có sẵn trong môi trường tự nhiên:

so-sanh-tam-nhua-op-tuong-gia-da-va-da-tu-nhien-1

thì ngược lại, tấm nhựa ốp tường giả đá lại được cấu tạo từ 5 lớp khác nhau: phía trên cùng là lớp UV có tác dụng bảo vệ, chống trơn trượt và chầy xước; kế nó là lớp áo có khả năng chống thấm, tăng thêm vẻ sáng bóng cho vật liệu.

Dưới lớp áo là lớp họa tiết có hoa văn giả đá (cẩm thạch, hoa cương…) và liền dưới lớp họa tiết là lớp PVC nguyên chất có độ đàn hồi cao và dưới cùng là lớp đế PVC có trộn thêm phụ gia giúp bám dính bề mặt, tích hợp thêm tính năng chống thấm, chống cháy:

Về hình thức

Nếu nhìn bằng mắt thường, không đụng chạm lên bề mặt vật liệu, rất khó để bạn phân định đâu là đá tự nhiên, đâu là tấm nhựa ốp tường giả đá bởi công nghệ ép màu họa tiết ngày nay đã đạt đến trình độ thượng đẳng, khiến cho những tấm nhựa ốp tường giả đá có hoa văn giống đá thật tới 99%. Đây cũng được xem là một trong những nét tương đồng ấn tượng nhất của  hai loại vật liệu này:

so-sanh-tam-nhua-op-tuong-gia-da-va-da-tu-nhien-2
Đá tự nhiên
so-sanh-tam-nhua-op-tuong-gia-da-va-da-tu-nhien-3
Tấm nhựa ốp tường giả đá

Về sức đàn hồi

Đặc tính đáng chú ý nhất của đá tự nhiên là độ cứng đáng nể, cùng với độ cứng là sức đàn hồi và khả năng linh động kém. Trong khi đó, những tấm nhựa ốp tường giả đá chẳng thể đọ với đá tự nhiên về độ cứng nhưng nếu xét về tính linh hoạt và sức đàn hồi của vật liệu này thì lại rất đáng để chúng ta bàn luận.

Nhựa PVC có khả năng co dãn và đàn hồi rất tốt, chúng cũng rất mềm dẻo về mặt cơ học nên có thể thi công trên mọi mặt bằng, bất chấp sự gồ ghề, uốn lượn hay bẻ góc, chúng vẫn hoàn thành tốt khả năng bám dính và bao phủ bề mặt.

so-sanh-tam-nhua-op-tuong-gia-da-va-da-tu-nhien-5
Đá tự nhiên chỉ thi công được trên bề mặt bằng phẳng
so-sanh-tam-nhua-op-tuong-gia-da-va-da-tu-nhien-44
Tấm nhựa ốp tường giả đá thì bất chấp mọi địa hình

>>>Đọc ngay: Tấm nhựa ốp tường chống ẩm – Giải pháp tối ưu khi tân trang nhà tắm

Về độ bền theo thời gian

Rõ ràng về độ bền theo thời gian, tấm nhựa giả đá chẳng thể so bì với đá tự nhiên. Đá tự nhiên có thể giúp duy trì độ bền đẹp của công trình lên tới hàng trăm năm trong khi đó, con số này đối với tấm nhựa ốp tường giả đá chỉ nằm trong khoảng 20 – 30 năm.

so-sanh-tam-nhua-op-tuong-gia-da-va-da-tu-nhien-8
Tuổi thọ của đá tự nhiên là hàng trăm năm
so-sanh-tam-nhua-op-tuong-gia-da-va-da-tu-nhien-7
Tuổi thọ của tấm nhựa ốp tường giả đá là 20-30 năm

Khi lý giải về điều này, các chuyên gia về kiến trúc cho rằng do kết cấu chặt chẽ của đá được hình thành qua quá trình biến đổi địa chất hàng nghìn, hàng triệu năm của lớp vỏ Trái Đất. Trong khi đó ở tấm nhựa ốp tường giả đá, lớp PVC vốn rất bền và trơ về mặt hóa học nhưng lớp họa tiết, lớp áo và lớp UV lại không thể duy trì được các đặc tính của mình quá vài chục năm và đây cũng được xem là nhược điểm của loại vật liệu mới này.

Về giá thành

Đá tự nhiên đang dần khan hiếm, chính vì thế nên càng ngày, mức giá của nó càng được đẩy lên cao. Ngược lại, tấm nhựa ốp tường giả đá ngày càng được nhiều thương hiệu xây dựng đầu tư sản xuất và tối ưu hóa giá thành nên mức giá ngày càng phải chăng, vừa tầm với nhiều gia đình. Do đó nếu so sánh về giá thành, tấm nhựa ốp tường giả đá bao giờ cũng ghi điểm tuyệt đối với mức chi phí bỏ ra chỉ bằng 25 – 30% so với đá tự nhiên.

Bài viết trên đây so sánh đá tự nhiên và tấm nhựa ốp tường giả đá ở 5 phương diện khác nhau. Bạn quan tâm nhất ở phương diện nào và tâm đắc với loại vật liệu nào hơn? Chúc bạn sẽ có được lựa chọn sáng suốt từ cẩm nang thú vị này và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết, trân trọng!

Nếu các bạn quan tâm tới báo giá, cấu tạo đặc điểm của tấm ốp tường PVC vân đá. Thì có thể tham khảo thêm bài viết: Tấm ốp tường pvc vân đá tại Hà Nội| Báo giá và tất tần tật về chúng

0