Travertine với Marble có phải là một loại đá?

Gạch, đá ốp lát ; Vật liệu xây dựng
3:00 chiều

Nhiều người nghĩ rằng travertine là đá Marble hoặc một loại đá Marble nào đó vì vẻ ngoài có nét gì tương tự nhau nhưng sự thật thì lại không phải. Travertine là một hòn đá khác với đá Marble và nó có các đặc tính và chỉ số độc đáo của riêng nó. Để hiểu hơn về hai loại đá này các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Travertine là gì?

Travertine là dạng đá biến chất, được thấy nhiều nhất tại suối nước nóng hay hang động đá vôi. Chúng thường có dạng sợi hoặc đồng tâm, màu trắng, nâu, kem và thậm chí là màu giống gỉ sét, được hình thành bởi quá trình kết tủa nhanh chóng của cacbonat canxi.

Sau một khoảng thời gian, chúng còn có thể hình thành nhũ đá, măng đá hay speleothems. Chúng được sử dụng rất nhiều trong xây dựng.Đá travertine được biết đến và đánh giá cao về vẻ đẹp mộc mạc, cổ điển, sự khác biệt so với loại đá khác. Màu sắc của chúng khá đa dạng như nâu, trắng, xám, và nâu sáng hay màu đỏ giống như gỉ sét. Màu sắc được quyết định bởi hàm lượng sắt.

Travertine là đá tự nhiên nên cũng giống như đá hoa cương hay đá marble, bạn sẽ không thể tìm được hai tấm đá giống hệt nhau dù chung tên gọi. Vì vậy, nếu bạn ưa thích sự đồng nhất thì travertine không phù hợp với bạn.

Bề mặt của đá travertine là có rất nhiều lỗ do quá trình hình thành các bong bóng khí carbon dioxide bị giữ lại trong khối đá. Kết cấu nhẹ, xốp, độ cứng thấp hơn đá Marble. Đặc biệt, loại đá này chịu được sự dao động lớn của nhiệt độ và giữ được màu sắc rất tốt.

Khả năng chống thấm của loại đá này là không tốt, nên nếu như không có quá trình chống thấm thì nước, thực phẩm thấm vào sẽ là hỏng kết cấu của đá. Chất lượng đá travertine được đánh giá chủ yếu dựa vào mật độ lỗ trên bề mặt, “càng ít lỗ thì chất lượng càng cao”. Dựa vào điều này mà mức giá của chúng cũng khác nhau.

Đá Marble là gì?

Đá marble được tạo ra khi đá trầm tích (đá vôi hoặc trаvеrtіnе) được tiếp xúc với nhiệt và áp lực trong khoảng thời gian dài . Đá trải qua một biến chất sau đó kết tinh lại và trở nên dày đặc hơn. Việc tái kết tinh cho phép đá có một kết thúc đánh bóng đẹp. Giống như hầu hết các loại đá tự nhiên, một số đá Marble được ghi nhận là loại đá hấp dẫn do trái đất sinh ra, và được sử dụng như một cách để tạo bóng mờ tinh tế trong nội thất.

Các loại đá Marble khác là màu đỏ rực rỡ, xanh lá cây và các màu nổi bật khác có màu đậm. Tuy nhiên, trước khi tiềm năng trang trí này được sử dụng đầy đủ như một tùy chọn sàn gạch, nó phải được khai thác và chế biến. Đá Marble đa dạng về màu sắc và biến đổi từ mờ trắng đến xám và đen, và một số loại có màu đỏ, vàng, hồng, xanh lá cây…

Các màu sắc thường được tạo ra bởi sự hiện diện của một số tạp chất phân bố trong đá. Cũng giống như đá vôi, nó cũng hút ẩm và ăn mòn bởi axit, vì vậy được coi là không kinh tế để sử dụng ở những nơi có lượng người tiếp xúc nhiều. Sự hiện diện của các tạp chất nhất định làm giảm độ bền của nó.

Sự khác biệt chính giữa Travertine và Marble

Sở hữu đẹp có nhiều điểm tương đồng cộng với nguồn gốc tạo thành có liên quan tới nhau. Tuy nhiên hai viên đá này cũng sở hữu nhiều đặc điểm khác nhau.
Dưới đây là một số điểm khác biệt cơ bản của hai loại đá này.

Sử dụng

Đá Marble thường được sử dụng trên tường phòng tắm, sàn nhà, và bàn bởi vì nó trông sắc nét, sạch sẽ và sang trọng trong khi vẫn giữ được nét thực tế và thanh lịch. Đá rất cứng so với các loại sàn khác và có thể chịu được việc sử dụng hàng ngày. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng chất bảo vệ nằm trên mặt đá khoảng một lần một năm để giữ cho chúng không bị hư hỏng.

Trong khi gạch travertine được sử dụng trong nhà, cho sàn phòng tắm, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng trong nhà bếp, không gian ngoài trời và để trang trí tường, trần nhà và mặt bàn. Trước khi được đánh bóng và mài, nó cung cấp một bề mặt ma sát cao phù hợp để sử dụng bên ngoài để tránh trượt. Vì lý do này, bạn thường thấy gạch travertine và pavers được cài đặt ở các hồ bơi. Nhưng chúng hơi thô ráp trên đôi chân trần nếu chúng không bị chà nhám.

Chi phí

Việc xem xét thứ hai là chi phí. Travertine tự nhiên thường  có chi phí cao hơn đá Marble nhân tạo, nhưng với đá Marble tự nhiên thì lại có giá thấp hơn. Chi phí của đá thay đổi rất nhiều tùy theo chất lượng và khu vực địa lý của đá. Cả hai loại đá ốp lát này đều đẹp và khá nặng do đó có thể khó nâng, hoặc khó vận chuyển.

Độ cứng

Đá Marble cứng hơn và mỏng manh hơn cùng một khối lượng. Điều này có nghĩa là chế biến các khối đá Marble đắt hơn, và có cơ hội thua lỗ sản xuất cao hơn. Ngoài ra, để ngăn ngừa vỡ, chúng sẽ được xử lý đặc biệt được ở mặt sau. Tất cả những yếu tố này dẫn đến giá tiêu dùng cao hơn đối với đá Marble.

Trong khi travertine mềm hơn, việc xử lý đá dễ dàng hơn và kết quả trong các loại gạch travertine khác nhau (mài, đầy, đánh bóng, tẩm, gối, đục cạnh, vv), Hầu hết đá Marble kết thúc giảm chỉ giới hạn ở kích thước nhỏ hơn.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Các kiểu hoàn thiện cuối cùng của đá Marble

Độ bền

Đá Marble cứng và bền hơn . Nó có thể được sử dụng trong các thuộc tính thương mại. Travertine cũng cứng và bền nhưng Travertine không được khuyến khích sử dụng cho mục đích thương mại.

Kết Luận

Nhìn chung, phạm vi giá đá Marble đắt hơn màu sắc đa dạng nhiều so với travertine. Gạch Travertine cũng có nhiều kiểu hoàn thiện hơn. Do đó, lựa chọn là giữa ngân sách và ứng dụng. Như một kết luận, nếu bạn không thể đủ khả năng chi trả cho gạch đá Marble, thì hãy nghĩ ngay travertine mà đừng do dự bất kỳ điều gì. Khi gạch travertine được cài đặt và duy trì đúng cách, chúng tôi đảm bảo rằng chúng sẽ kéo dài suốt đời và sẽ biến đổi vị trí mờ nhất thành vẻ đẹp.

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay.

Nếu bạn đang thắc mắc về giá cả của đá Marble và đá Granite. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đá Marble và đá Granite loại nào đắt hơn?

0