Phân biệt đá Crema Marfil với Botticino

Gạch, đá ốp lát ; Vật liệu xây dựng
6:25 chiều

Cùng sở hữu màu be ấm áp, ngọt ngào nhưng hai loại đá marble nổi tiếng, đá Crema Marfil với Botticino đến từ hai quốc gia khác nhau này, cũng tồn tại một số nét riêng biệt nhất định mà không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn những ai yêu thích tông màu be của đá Marble có thêm kiến thức cho sự lựa chọn của mình.

1. Đặc điểm của đá Crema Marfil

Đá marble Crema Marfil được tìm thấy xung quanh khu vực Pinoso, một thị trấn nằm trong vùng Valencia, phía đông nam Tây Ban Nha. Đá marble Crema Marfil có nền màu be trung tính, thi thoảng trên bề mặt xuất hiện các đường vân màu vàng nhạt, vàng đậm hoặc đỏ nâu. Ở đá có độ đồng nhất cao về màu sắc nên đây cũng chính là điều mà khiến nhiều kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế chọn lựa.

Đá Crema Marfil thực tế là đá vôi, và đến từ các mỏ đá rộng lớn ở Tây Ban Nha. Crema Marfil có một nền màu nhạt đặc biệt với những điểm nhấn của màu hoa văn làm cho bề mặt thanh lịch này tinh tế và thú vị hơn.

2. Đặc điểm của đá Botticino

Đá Marble Botticino hay còn gọi là đá cẩm thạch Botticino có màu be, được khai thác từ Botticino, Nuvolento, Nuvolera, Rezzato và Serle ở tỉnh Brescia. Đá cẩm thạch Botticino là một loại đá biến chất không phân đoạn gồm các khoáng chất cacbonat như canxit hoặc dolomit. Nó nổi tiếng với độ bóng cao và sự hấp dẫn thị giác cho khu vực với kích thước, hình dáng, chất lượng và màu sắc tốt nhất.

Đây là một viên đá tự nhiên của Ý với một hạt rất mịn và màu be, đôi khi trình bày các điểm nhấn tĩnh mạch màu trắng và vàng hiếm. Đá Marble Botticino cũng được phân biệt, dựa trên các mỏ đá có màu sắc nhẹ nhàng và sẫm màu hơn, mang đến cá tính và làm cho đá này trở thành một sản phẩm hoàn hảo cho các dự án in cổ điển và kiểu dáng Địa Trung Hải.

Do có nguồn gốc từ đá trầm tích nên thành phần chủ yếu là Canxit nên đá được đánh giá là đá mềm, có độ xốp và có tính hút ẩm. Tuy nhiên cấu trúc hạt của đá Botticino lại cực kỳ nhỏ gọn, độ xốp và độ hấp thụ thấp, làm cho nó phù hợp để sử dụng ngoài trời và xác định các đặc tính cơ học như khả năng chống nén, uốn và mài mòn.

3. Phân biệt đá Crema Marfil với Botticino

– Nguồn gốc, xuất xứ: Đá Botticino là đá biến chất của Ý, Crema Marfil là đá vôi được đánh bóng của Tây Ban Nha.

–  Tính chất: Đá biến chất có nguồn gốc từ đá vôi, tuy nhiên trong quá trình biến chất các tinh thể canxít đã được xắp xếp xít chặt hơn hạt nhỏ mịn và đều hơn chính vì vậy ta có thể kết luận:

+ Botticino cứng hơn đá cẩm thạch Crema Marfil
+ Botticino chống mài mòn tốt hơn Crema Marfil
+ Độ xốp của Botticino ít hơn Crema Marfil
+ Độ hút ẩm của Crema Marfil mạnh hơn Botticino

– Về trực quan: Đá Botticino hạt mịn hơn ít có vết nứt hơn đá Crema marfil, đường vân của đá Crema Marfil dứt khoát hơn không gợn sóng như Botticino.
– Về chi phí: Đá Crema Marfil rẻ hơn đá Botticino.

Hai loại đá trên đều sở hữu những ưu điểm của riêng nó, nên tuỳ theo từng hạng mục, dự án hoặc chi phí để có chọn lựa cho phù hợp.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Điều gì đặc biệt đươc tìm thấy ở đá Marble đen Ấn Độ

0