Lựa chọn vẻ đẹp nghệ thuật của đá Mosaic

Gạch, đá ốp lát ; Vật liệu xây dựng
11:00 chiều

Dù ứng dụng ở hạng mục nào, đá Mosaic tự nhiên cũng luôn tạo được những không gian đẹp, có chiều sâu và mang tính thẩm mỹ cao. Cùng với thế mạnh về nguồn nguyên liệu đá tự nhiên phong phú.

Đá Mosaic là gì?

chiem-nguong-ve-dep-nghe-thuat-cua-da-mosaic-3

Mosaic (còn được gọi là “ghép mảnh” hoặc “khảm”) là một kiểu hình thức nghệ thuật trang trí – tạo ra hình ảnh từ việc ghép những mảnh nhỏ lại. Nói cách khác, Mosaic sử dụng những mảnh nhỏ của vật liệu đặt lại với nhau để tạo ra một tổng thể thống nhất.

Các mảnh nhỏ này gọi là “vật để khảm” thường là các vật chất rắn, phẳng, phần lớn ở hình dạng vuông vức như: thủy tinh màu, đá, gạch, gương, kính… Chất lượng vật lý của nguyên liệu cùng kỹ thuật lắp ghép chính là điểm tạo nên giá trị đặc biệt, cũng là tính chất nghệ thuật của Mosaic.

Nghệ thuật Mosaic có lịch sử trên 4000 năm. Từ thiên niên kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên, Mosaic đã xuất hiện ở vùng Lưỡng Hà như một thể loại trang trí với các mảnh ghép bằng đá màu và ngà voi. Đến khoảng 1.500 năm trước công nguyên, Mosaic gốm ra đời nhưng chỉ thật sự phát triển từ thời đế chế Ba Tư (thế kỷ thứ 8 trước công nguyên).

Giống với các loại vật liệu Mosaic khác, Mosaic gốm chủ yếu dùng trong trang trí tại các cung điện và đền thờ. Nghệ thuật Mosaic tiếp tục ghi dấu ấn ảnh hưởng sang các nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại. Khảm đá Mosaic nhanh chóng trở thành một kỹ thuật phổ biến trong nghệ thuật trang trí, cũng là một lựa chọn tất yếu trong trang trí nội thất thời trung cổ. Mosaic từ đây phát triển cả về kỹ thuật và màu sắc, được nhiều thế hệ nghệ sĩ kế tục, trở thành một thể loại nghệ thuật đặc thù và định danh thành tên gọi.

Nghệ thuật của đá Mosaic

Ngày nay, Mosaics là một hình thức nghệ thuật thủ công phổ biến. Mosaic được ứng dụng nhiều trong nghệ thuật trang trí nội ngoại thất hay xây dựng tranh hoành tráng tại các địa điểm công cộng, có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều trong kiến ​​trúc, tranh ghép hiện đại.

Xem thêm: Nghệ thuật trang trí nội, ngoại thất với gạch mosaic

chiem-nguong-ve-dep-nghe-thuat-cua-da-mosaic-4

Đá Mosaic tự nhiên hiện nay được sử dụng nhiều nhất với các đặc trưng nổi trội sau:

+ Khả năng tạo hình phong phú, đa dạng.

+ Được tạo ra từ nguyên liệu là đá marble tự nhiên nên luôn luôn ẩn chứa những thông điệp của thế giới thiên nhiên.

+ Có độ bền vĩnh cửu.

+ Sử dụng ít nhưng hiệu quả thẩm mỹ cao.

+ Màu sắc, họa tiết phong phú, có thể phối hợp để tạo thành các khoảng màu nhấn.

+ Mềm dẻo trong việc trang trí, dễ dàng kết hợp với các vật liệu hoàn thiện khác.

+ Dễ sử dụng, thi công lắp đặt không phải cắt, chia như gạch hoặc đá tấm lớn.

+ Phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc.

+ Có thể sử dụng cho nhiều loại không gian.
chiem-nguong-ve-dep-nghe-thuat-cua-da-mosaic-5

Đá Mosaic bể bơi có thể ứng dụng trong rất nhiều hạng mục nội thất và ngoại thất của các công trình như sảnh khách sạn, các bức tường và vách ngăn trang trí nổi bật, mặt ngoài của quán bar, lối đi hay các khu vực đáy bể bơi, khu vực xung quanh bể bơi, vòi phun nước, nhà bếp, phòng tắm…

Tùy theo từng không gian chức năng mà ta có thể lựa chọn loại đá theo kích thước của mỗi mảnh ghép mosaic cũng như màu sắc, tính chất bề mặt thành phẩm phù hợp để đạt được độ bền, thuận tiện trong quá trình sử dụng và đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Đá Mosaic còn được tìm thấy ở mọi nơi, từ băng ghế công viên, đường đi bộ, những bậc thang công cộng hoặc thậm chí là trên những vật nhỏ như gương nghệ thuật, các chậu hoa, đồ trang sức. Ngoài ra, Mosaic còn được trình bày như một thể loại trong nghệ thuật đường phố (street art).

Kết luận

Ốp lát đá mosaic không giống như ốp lát các loại gạch đá có kích thước lớn và cần sự tỉ mỉ đến từng viên đá nhỏ. Vì thế mạnh của đá mosaic được thể hiện ngay cả trên các đường cong phức tạp hay các góc cạnh tưởng chừng không thể ốp lát được. Chính điều này mang đến cho người sử dụng cảm giác thích thú, khi đắm mình vào không gian nhiều màu sắc và chiều sâu bất tận với tính thẩm mỹ cao.

Các bạn cũng có thể đến trực tiếp địa chỉ phân phối Newlando Việt Nam thông qua địa chỉ: Tầng 3, số 265, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội. Để cùng trải nghiệm vẻ đẹp thực tế của chúng. Newlando Việt Nam sẽ luôn đồng hành mọi công trình cùng bạn.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Không phải ngẫu nhiên gạch Mosaic lại được người dùng ưa chuộng

0