Chọn màu gạch trang trí đẹp phù hợp với không gian nhà bạn

Gạch, đá ốp lát ; Kinh nghiệm hay
6:31 chiều

Có lẽ lựa chọn màu gạch trang trí đẹp cho mỗi căn phòng trong nhà của bạn sẽ là một thử thách không hề đơn giản. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc cảm nhận một không gian như thế nào, và màu sắc là một yếu tố lớn. Vì vậy, làm thế nào để bạn chọn đúng màu và tận dụng tối đa gạch của bạn?
chon-gach-bong-mau-nao-cho-phu-hop-voi-khong-gian-nha-ban-1

Dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản để giúp bạn có thể chọn màu. Hiểu được rõ đặc tính của các màu khác nhau sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định khác nhau. Chọn màu gạch trang trí chắc chắn sẽ khác với việc chon màu sơn cho tường vì nó không đơn giản là bạn chỉ cần sơn lại gạch được. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về cách bạn muốn không gian của bạn trông như thế nào trước khi bạn đưa ra quyết định.

Lời khuyên cho việc lựa chọn màu

Xem xét kích thước căn phòng: Màu sắc nhẹ nhàng và hơi trung tính sẽ làm nổi bật căn phòng của bạn. Hoặc màu sắc đậm và tươi sáng sẽ thực sự hiệu quả với những căn phòng nhỏ.

Sử dụng vòng màu sắc làm cảm hứng: Vòng màu sắc (color wheel) bao gồm các màu sơ cấp, thứ cấp, cao cấp. Nó sẽ giúp bạn có một đánh giá khả quan hơn khi lựa chọn màu nào hợp với nhau hay tạo ra độ tương phản đẹp. Màu sắc phối hợp tốt với nhau nên nằm cạnh nhau, trong khi màu sắc làm nổi bật lẫn nhau và cung cấp độ tương phản thì để trực tiếp đối diện nhau. Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng bánh xe màu, bạn có thể tạo bảng màu sống động và năng động, hoặc nhẹ nhàng và bắt mắt.
chon-gach-bong-mau-nao-cho-phu-hop-voi-khong-gian-nha-ban-9

Hãy để màu sắc tỏa sáng: Sự kết hợp giữa những màu tối với các lát gạch cực kỳ hiệu quả đối với các căn phòng nhỏ. Nhưng phải tránh trường hợp lấn át chúng, hãy dùng vừa đủ gạch để tạo ra một thiết kế độc đáo.

Sử dụng quy tắc 60, 30, 10: Phân chia các màu bạn thích dựa vào các yêu tố trong căn phòng của bạn. Màu nền sẽ chiếm ưu thế 60%, màu phụ khoảng 30% và màu nhấn sẽ khoảng 10% căn phòng. Ví dụ, khi nhìn vào hình của phòng khách ở dưới đây, màu kem nổi trội trội trên tường, màu phụ là đồ nội thất màu xanh hải quân trong khi màu nhấn được tìm thấy trong các phụ kiện, bao gồm màu đỏ, vàng và trắng cùng với điểm nhấn bằng gỗ tự nhiên.
chon-gach-bong-mau-nao-cho-phu-hop-voi-khong-gian-nha-ban-2

Thực hiện theo quy tắc “3”: Sự kết hợp của ba màu sắc là đủ để tạo ra sự quan tâm mà không bị quá lấn áp. Ví dụ, màu vàng nắng, xanh biển và cỏ xanh đều hoạt động tốt với nhau để tạo ra một căn phòng vui vẻ, tươi sáng và cổ điển. Một phòng ngủ với một bảng màu xám tím, xám nhẹ và trắng sẽ tạo cảm giác thanh thản và thư giãn.

Bảng màu Pallete cá tính: Màu sắc và ý nghĩa của chúng

Màu nóng, như đỏ, vàng và cam, sẽ tạo gợi đến hình ảnh lá rơi, hoàng hôn và bình minh. Chúng tiếp thêm sinh lực, đam mê và tích cực. Những màu sắc tươi sáng, đậm nét này hợp nhất với các phòng nghi lễ.
chon-gach-bong-mau-nao-cho-phu-hop-voi-khong-gian-nha-ban-3

Còn màu lạnh, như xanh biển, tím và xanh lá sẽ thường dịu hơn màu nóng. Chúng sẽ làm ta cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Màu lạnh mang lại cho chúng ta cảm giác về buổi đêm, dòng nước và thiên nhiên. Vậy nên chúng thường được khuyên dùng đối với các phòng sinh hoạt và phòng ngủ.
chon-gach-bong-mau-nao-cho-phu-hop-voi-khong-gian-nha-ban-4

Màu đỏ: liên quan đến lửa, sức mạnh, sức mạnh và niềm đam mê. Là một màu cực kỳ nổi trội, màu đỏ tạo nên màu sắc ấn tượng cho các khu vực chính, như phòng ăn.

Màu cam: được biết đến là năng lượng và tượng trưng cho sự sáng tạo. Màu cam thu hút được sự chú ý và ít bị lấn át hơn màu đỏ. Nó đại diện cho sự thay đổi và chuyển động.

Màu vàng: là màu sáng và năng động nhất trong số màu nóng và đại diện cho ánh nắng mặt trời, hạnh phúc. Màu vàng cũng gợi được sự liên tưởng về hy vọng và vui vẻ.

Màu hồng: đại diện cho sự ấm áp, tình yêu và sự yên tĩnh, màu hồng thường được coi là một màu sắc nữ tính. Tuy nhiên, màu hồng có thể được sự dụng linh hoạt. Màu hồng nhạt dịu dàng, và màu hồng kết hợp với các  tông màu xám hoặc đen sẽ làm cho nó trở nên trung tính hơn.

Màu xanh lá: có thể xoay mát thành ấm và ngược lại. Màu xanh lá thường đại diện cho thiên nhiên và gợi lên cảm giác ở ngoài trời và thư thái. Nằm ở trung tâm của phổ màu nên nó đại diện cho sự cân bằng.

Màu xanh nước biển: là một trong những màu sắc nhẹ nhàng và dịu dàng nhất có thể làm yên tâm phần nào trong tâm trí. Sắc thái của màu xanh thường được sử dụng trong phòng ngủ để truyền cảm hứng cho sự thư giãn và thanh thản.

Màu tím: là một màu quý tộc, đại diện cho hoàng tộc, sự giàu có, trí tuệ, thịnh vượng và tinh tế. Các sắc thái của màu tím như hoa cà và hoa oải hương thường dịu nhẹ, êm đềm và lãng mạn hơn, trong khi sắc thái màu tím đậm lại rất tráng lệ và bao bọc.

Màu đen: đại diện cho quyền lực, sức mạnh và sự tinh tế. Khi được sử dụng trong thiết kế, màu đen thường nhấn mạnh cho các màu sắc khác được sử dụng.

Màu xám: là màu trung tính phổ biến nhất hiện nay. Nó thường được chọn bỏi các thuộc tính sành điệu và nhẹ nhàng của nó mà không quá rõ ràng và nổi bật. Màu xám cũng có thể làm ảm đạm, trầm cảm và nên được sự dụng cùng với các màu trung tính sáng hơn như màu trắng và kem hoặc được sử dụng kết hợp với một bộ màu khác nhau.

Màu trắng: thể hiện sự sạch sẽ và có thể làm cho bất kỳ căn phòng nào trở nên sáng sủa hơn, nhẹ hơn và cởi mở hơn.
chon-gach-bong-mau-nao-cho-phu-hop-voi-khong-gian-nha-ban-5

Từ vòng màu sắc và bài viết này, chúng tôi mong rằng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn cho việc lựa chọn gach trang trí với các cặp màu sắc, tùy thuộc vào việc bạn muốn có một bảng màu nhẹ nhàng hoặc độ tương phản cao. Để từ đó lập được bản thiết kế hoàn hảo cho căn nhà mơ ước của mình.

Tham khảo thêm: Bảo quản gạch đá trang trí như thế nào là đúng cách?

0