Tác dụng của bả matit-có thể bạn chưa biết?

Kinh nghiệm hay ; Vật liệu xây dựng
3:00 chiều

Nhiều người đang băn khoăn thắc mắc vấn đề c về bả matit. Liệu dùng bả matit và không dùng bả matit trước khi sơn tường và tác dụng của bả matit như thế nào? Sau khi bả matit rồi thì có dùng đến sơn lót nữa không? Các bạn hãy cùng Vatlieu.info cùng tìm hiểu về bả matit có những tác dụng gì.

Bả matit là gì?

tac-dung-cua-ba-matit-co-the-ban-chua-biet-1

Bả matit là việc quét lên tường một lớp bột bả tường, rồi đánh giấy ráp mài nhẵn, phẳng bề mặt. Sau khi sơn trang trí, bề mặt tường sẽ tạo cảm giác mịn, nhẵn hơn so với việc sơn luôn vào tường sau khi trát. Để bả matit được nhẵn mịn đúng chất lượng đòi hỏi thợ bảo phải có kỹ thuật tay nghề cao.

Có cần thiết sử dụng bả matit không?

tac-dung-cua-ba-matit-co-the-ban-chua-biet-3

Tác dụng của bả matit sẽ làm cho việc sơn nhà đẹp hơn và tiết kiệm sơn khi lăn. Nhưng nói về độ bền thì trước đây không dùng bả matit sẽ tốt hơn. khi cân nhắc giữa đẹp và bền cái nào hơn. Khi dùng bả matit, nếu có một số vị trí trong nhà có dấu hiểu ẩm mốc, thấm nước thì lớp matit sẽ rất dễ dàng bị phồng, bong ra, hoặc nhẹ là mốc. Không bả matit sẽ cực kì hạn chế vấn đè này.

Nhưng thực tế hiện nay, các sản phẩm vật liệu xây dựng bột bả tường ngày nay đã được các công ty sơn nhiệt đới hóa phù hợp với khí hậu tại Việt Nam. Chính vì vậy, việc lo ngại khi sử dụng sơn bả khiến tuổi thọ của sơn bị hao giảm không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa.

Tác dụng của bả matit là để tạo bề mặt mịn cho lớp sơn lăn lên sẽ đẹp hơn. Thế nên bả matit càng ít lần càng tốt, càng mỏng càng tốt. Không quan trọng là bả mấy lần thấy đủ mịn màng phẳng phiu là được.

Thông thường phải 2 hoặc 3 nước thì mới đạt yêu cầu (tuỳ thuộc vào tay nghề người thợ)

Việc thi công sơn tường trực tiếp không bả cũng có một số khuyết điểm như: bề mặt tường không được phẳng mịn so với bả matit, lượng sơn cần thi công cũng tốn hơn.

Chính vì vậy, nắm bắt được ưu điểm của thi công sơn bả, mọi người có thể tự đưa ra quyết định phù hợp cho gia đình mình trong việc chọn lựa bả matit

0