Hướng dẫn dán băng và bả bột cho tường, trần thạch cao

Gạch, đá ốp lát
12:53 chiều

Dán băng chỗ tiếp nối và bả bột thạch cao có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng bề mặt của tường , trần làm bằng thạch cao sau khi sơn . Vì vậy , làm đúng cách sẽ tiết kiệm được thời gian thi công , nguyên vật liệu . Hạn chế sửa chữa . Đạt được độ đẹp bề mặt của tường , trần trong ngôi nhà bạn.

1.Chuẩn bị :

– Nguyên vật liệu : bột bả , Băng dán., kẹp (nẹp ) góc cạnh tường.

Băng dán có 2 loại giấy và lưới . Lưới dễ sử dụng hơn nhưng đắt hơn.

huong-dan-dan-bang-va-ba-bot-cho-tuong-tran-thach-cao-1

– Dụng cụ : Bay bả các cỡ (xem bảng 1 ) , bay góc , vặn vít ( máy hoặc tay ), khay đựng bột bả , giấy giáp số 100-150, bàn chà , dao đa dụng .

Bay góc:

 

huong-dan-dan-bang-va-ba-bot-cho-tuong-tran-thach-cao-2

Các dụng cụ :

 

huong-dan-dan-bang-va-ba-bot-cho-tuong-tran-thach-cao-3

– Kiểm tra bề mặt , lỗi… trước khi tiến hành.

2. Thi công ;

Trộn bột bả ( thêm nước ) để đạt được độ dẻo cần thiết.

Có ba loại tiếp giáp tc :

. phẳng : tiếp giáp 2 cạnh nguyên ( mỏng hơn ở giữa) của 2 tấm tc

.đối đầu : tiếp giáp cạnh được cắt của 2 tâm

. góc : tiếp giáp ở góc tường , góc trần.

Sử dụng kích cỡ bay bả đúng

Nhiệm vụ

Cỡ Bay

Dán băng , phủ đầu vít

10-15 cm
Lớp phủ chỗ nối thô

( Block Coat )

20-25 cm
Lớp cuối (Final), lớp hoàn thiện (Skim coat)

25-30 cm


a. Dán băng , lớp bả đầu
:

– nếu dùng băng lưới sợi thuỷ tinh : dán băng vào chỗ nối trước , dùng bay 10-15 cm bả bột phủ qua băng dính. Bả chặt tay nhưng đừng mạnh quá ( trôi băng dính ). Mục đích là điền bột vào các khe , lỗ vít và vẫn bao phủ được hoàn toàn băng dán . Đừng bả quá dầy , chỉ cần vừa đủ . Tại các góc , có thể bả từng cạnh một sau khi cạnh kia đã khô.

 

huong-dan-dan-bang-va-ba-bot-cho-tuong-tran-thach-cao-4

– nếu dùng băng giấy : bả bột vào khe nối trước , đặt nhẹ băng dán lên lớp bột , dùng bay miết nhẹ lên mặt băng , đủ để dính chặt vào chỗ nối. Không nên miết quá mạnh để hết mất bột bên dưới băng dán . Tại góc , 2 cạnh cần được bả bột cùng lúc không được đợi khô. Vét bỏ hết bột thừa trên bề mặt thạch cao , nếu không thì phải chà trước khi bả lớp thứ 2.

 

huong-dan-dan-bang-va-ba-bot-cho-tuong-tran-thach-cao-5

Băng giấy được gấp theo đường tâm khi dùng cho góc

huong-dan-dan-bang-va-ba-bot-cho-tuong-tran-thach-cao-6

 

Lớp bả đầu tiên

 

b. Lớp thứ 2- Lớp che phủ .

Mỗi lớp cần phải được khô hoàn toàn trước khi bả lớp tiếp theo. Nếu không sẽ bị co rúm hay nứt vỡ.

Trước khi bả lớp tiếp theo , cần kiểm tra lại bề mặt , sửa lỗi , chà phẳng.

Pha loãng bột bả hơn một chút cho các lớp tiếp theo để dễ miết và hạn chế bọt khí . Nếu tốc độ làm chậm thì không cần.

Mục đích của lớp thứ 2 là loại bỏ , che lấp tất cả những gì không hoàn hảo của lớp đầu tiên và mở rộng vết bả .

Ba loại tiếp giáp đều dùng bay cỡ 20-25 cm nhưng  hơi khác nhau .

. Tiếp giáp phẳng : miết 1 lần bằng bay để bả bột vào chỗ nối , 1 hay 2 lần miết bay nữa để làm phẳng ,mịn , loại bỏ bọt khí , loại bỏ thạch cao thừa 2 bên mép. Vết bả hoàn thiện rông khoảng 25 cm.

. Tiếp giáp đối đầu cần 2 lần miết bay để bả bột. Trung tâm của vết nối đã bị vồng lên do băng dán , nên bạn cần phải bả bột theo từng bên của chỗ vồng. rộng khoảng 15-20 cm mỗi bên . Cần thêm 1 hoặc 2 lần miết nữa cho mỗi bên , hạ thấp trung tâm để loại bỏ phần đỉnh gồ lên .

. Tiếp giáp góc nên làm thành 2 lần riêng biệt cho mỗi cạnh . Có thể làm luôn 2 cạnh nếu có bay góc.Trong mọi trường hợp , lớp bả thứ 2 khá mỏng . 1,5 mm là qua dày và cần phải chà cho mỏng đi , đặc biệt là tiếp giáp đối đầu. Lớp bả thứ 2 cần được làm gọn gàng và tốt hết mức có thể , vì bạn đang tiến tới khâu hoàn thiện . Bất cứ điểm không hoàn hảo nào sẽ lộ ra ở lớp bả hoàn thiện tiếp theo. Chà nhe sau khi đã khô , bả đầu vít.. chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Với tường sần , vân nổi thì thông thường  lớp này là lớp cuối , chỉ cần chà hoặc tạo vân , tạo hình. Nhưng nói chung thì bả lớp thứ 3 vẫn đẹp hơn , trừ khi bạn định làm tường co vân nổi dày .

c. Lớp thứ 3 – Lớp hoàn thiện :

Sau khi lớp phủ thứ 2 đã khô , bạn có thể bả lớp thứ hoàn thiện . Đây là cơ hội cuối cùng để đạt được sản phẩm hoàn hảo , vì vậy hãy cố gắng làm tốt nhất . Kiểm tra kỹ bề mặt , sửa lỗi . Chuẩn bị khu vực gọn ,sạch . Dụng cụ tốt , đầy đủ . Có thể dùng đèn chiếu sáng để tìm lỗi.

Lớp hoàn thiện , đòi hỏi ít nhất bề rộng bột bả là 45cm che phủ chỗ tiếp giáp phẳng và đối đầu , và 30 cm mỗi mặt ở tiếp giáp góc .Lần này , mỗi loại tiếp giáp cần 1 lần bả bằng chiều rộng của bay cho mỗi bên và 1 lần  miết cuối cùng ở trung tâm để loại bỏ những chỗ vồng còn sót lại . Cố gắng tạo ra một bề mặt không tỳ vết , không gồ ghề , không bọt khí , không dị vật . Lớp bả này phải thật mỏng . chỉ đủ để che phủ cần thiết và tạo thành 1 lớp mỏng .

Khi lớp bả đã khô , cần phải chà nhẹ qua 1 lần nữa . Sử dụng giấy giáp số 100-150 hay giấy giáp nước ( nếu cần).Cố gắng đừng cào xước giấy tc.

Chú ý : các lớp bả càng mỏng càng tốt , hạn chế chà nhám tới mức có thể .

Xem thêm: Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi thi công trần thạch cao

0