Tấm nhựa ốp tường chống ẩm được sử dụng trong trường hợp nào?

Vật liệu ốp tường
9:00 sáng

Ngoài mẫu mã đẹp mắt, khả năng chống ẩm của các tấm nhựa ốp tường là lý do thứ hai khiến nhiều người lựa chọn chúng trong thi công và trang trí nội thất. Vậy bạn đã biết khi nào thì chúng ta cần sử dụng đến tấm nhựa ốp tường chống ẩm hay chưa?

Vì sao tấm nhựa ốp tường chống ẩm lại sở hữu đặc tính đặc biệt này?

tam-nhua-op-tuong-chong-am-duoc-su-dung-trong-truong-hop-nao-4

 

Tấm PVC ốp tường chống ẩm có bản chất là PVC. Chúng gồm hai lớp PVC xếp liền mạch nhau nằm phía dưới lớp họa tiết và hai lớp phủ phía ngoài. Bản thân thành phần PVC đã có tính năng chống nước, cách ẩm, không cho nước xâm nhập sâu vào kết cấu. Ngoài ra, với sự có mặt của phụ gia chống ẩm được phối trộn cùng lớp lót đế, chúng tạo thành vách ngăn cách lý tưởng, không để ẩm xâm nhập vào bên trong tường, gây hủy hoại kết cấu vôi vữa và tạo điều kiện cho các vi sinh vật ưa ẩm như nấm mốc phát triển, sinh sôi.

Tấm nhựa ốp tường chống ẩm được sử dụng khi nào?

Mặc dù có tính ứng dụng rất linh hoạt nhưng nếu xét đến yếu tố cần thiết và bắt buộc thì tấm nhựa ốp tường chống ẩm thường được sử dụng khi thi công các công trình, khu vực có độ ẩm cao và liền mạch, cụ thể là các trường hợp sau:

Khi thi công phòng tắm

tam-nhua-op-tuong-chong-am-duoc-su-dung-trong-truong-hop-nao

Ai cũng phải thừa nhận rằng phòng tắm là nơi có độ ẩm luôn duy trì ở mức cao, ở bất kì thời điểm nào trong ngày. Tuổi thơ của mỗi người hẳn từng ám ảnh về những bức tường rêu xanh nham nhở hoặc phủ nấm mốc trắng lốp dọc chân tường, điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ, sinh cảm giác bất an, khó chịu mà còn đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe con người. Chính vì thế, ngày nay, thay vì sơn tường hay ốp gạch đá, người ta thường sử dụng tấm nhựa ốp tường chống ẩm, vừa nhằm mục đích trang trí, lại vừa giúp ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc xảy ra.

Khi thi công phòng xông hơi

tam-nhua-tuong-chong-am-duoc-su-dung-trong-truong-hop-nao-1

Tương tự như phòng tắm, phòng xông hơi, nơi nước ấm được hóa hơi để phục vụ nhu cầu thư giãn của con người cũng cần đến các tấm nhựa ốp tường chống ẩm để ngăn ngừa tình trạng ẩm xâm nhập vào bên trong tường gạch. Một lưu ý, phòng xông hơi thường được làm bằng kính nhưng lại áp vào tường nhà ở. Thế nên chúng ta chỉ nên sử dụng tấm nhựa ốp tường chống ẩm ở phần tường còn phần kính, bản thân chúng rất dễ lau chùi, làm khô, ít chịu ảnh hưởng của môi trường nước nên không cần phải gia cố ở khu vực này.

Khi thi công kho lạnh

tam-nhua-op-tuong-chong-am-duoc-su-dung-trong-truong-hop-nao-2

Lại thêm một công trình khác, nơi mà độ ẩm luôn được duy trì ở mức cao với sự góp mặt thường xuyên của nước đá và đá lạnh. Với những kho lạnh lưu trữ dược phẩm thì độ ẩm tương đối đảm bảo nhưng với kho lạnh lưu trữ đồ đông lạnh (thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản” thì độ ẩm lại khá lớn và để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như sức khỏe của con người, tường, các vách ngăn ở kho lạnh nên có sự tham gia của các tấm nhựa ốp tường chống ẩm.

Khi thi công tường nhà ở nơi có độ ẩm cao

tam-nhua-op-tuong-chong-am-duoc-su-dung-trong-truong-hop-nao-3

Những gia đình xây dựng nhà ở gần ao, hồ; xây dựng nhà ở trên nền của một thủy vực trước đó…. sẽ thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ xâm nhập ẩm. Vấn đề nghiêm trọng là hiện tượng xâm nhập ẩm diễn ra theo nhiều hướng: từ dưới nền đất hướng lên, từ khí bên ngoài đi vào nên một là chúng ta sử dụng tấm nhựa ốp tường chống ẩm ở cả hai mặt tường, hai là thay vì tường xây truyền thống, hãy cân nhắc việc sử dụng nguyên các tấm gỗ nhựa cao cấp để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực do độ ẩm cao gây ra.

>>> Xem ngay: Miếng ốp tường nhựa giả gỗ có điểm gì nổi bật hơn hẳn gỗ tự nhiên?

Trên đây là những chia sẻ của kinhnghiemlamnha về ứng dụng của tấm nhựa ốp tường chống ẩm trong thực tiễn đời sống. Sau cùng, chúc bạn sẽ có một công trình bền đẹp và khô ráo, sạch sẽ với lựa chọn thông minh này và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

 

0