Những điều bạn cần biết về đá Bazan khò mặt

Gạch, đá ốp lát ; Vật liệu xây dựng
6:00 chiều

Đá bazan khò mặt là dòng đá cao cấp của đá tự nhiên, bề mặt đá được khò nhám để chống trơn trợt và loại đá này có màu chính là đen xám. Sản phẩm đá bazan với nhiều chủng loại, quy cách phong phú về kiểu dáng cũng như mẫu mã. Sản phẩm có đặc điểm rất bền và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nên thường được sử dụng để làm đá ốp tường cho các công trình biệt thự cao cấp, đá ốp lát lối đi, đá sân vườn cho các khu resort, khu nghỉ dưỡng, công trình nhà cổ, villas,…
nhung-dieu-ban-can-biet-ve-da-bazan-kho-mat-1

Có lẽ cái tên của dòng đá này nghe có vẻ khá là xa lạ. Tuy nhiên trong cuộc sống của chúng ta chắc hẳn hầu hết mọi người đều đã nhìn thấy đá bazan khò mặt được sử dụng với nhiều ứng dụng khác nhau. Vậy thì hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều cần biết về loại đá này.

Đá Bazan là gì?

Bazan (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp: basalte) còn được viết là ba-zan, ba-dan, là loại đá mắc ma màu xám hay màu đen, hình thành do mắc ma phun trào ra ngoài từ miệng núi lửa rồi nguội đi. Đá bazan thường có kiến trúc vi tinh, ẩn tinh, thủy tinh hoặc pocfia do sự nguội nhanh của dung nham trên mặt của Trái Đất.

Đá Bazan thường có cấu tạo đặc sít, dòng chảy, cấu tạo lỗ hổng (vesicular), hoặc dạng xỉ núi lửa chứa bọt (frothy scoria). Đá bazan khi chưa chịu sự bào mòn của thời tiết có màu xám hoặc đen. Từ bazan đôi khi còn dùng để chỉ loại đá núi lửa không bị phun ra ngoài, nằm trong lớp đất nông, có thành phần bazan điển hình.
nhung-dieu-ban-can-biet-ve-da-bazan-kho-mat-2

Tại Việt Nam, đá bazan phân bố ở nhiều nơi tại các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên như Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kontum… Các sản phẩm đá bazan chủ yếu tại Việt Nam gồm có: đá bazan cubic, đá bazan khò mặt, đá bazan băm mặt, đá thớt bazan…

Ứng dụng của đá bazan khò mặt

1. Đá lát sân vườn

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-da-bazan-kho-mat-3

Do đặc điểm dễ bị ảnh hưởng từ môi trường, chịu tác động lớn bên ngoài nên các loại đá lát sân vườn cần yêu cầu độ cứng, rắn chắc cao và chắc chắn đá bazan khò mặt có thể đáp ứng được yêu cầu này. Ngoài ra, nhờ việc bề mặt của đá đã được khò nhám để chống trơn trượt nên chúng sẽ giúp cho đôi chân của bạn cảm thấy thoải mái và an toàn mỗi khi đi dảo bước trong sân của bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm một loại đá lát sân vườn khác qua bài viết sau đây: Chọn đá cubic lát nền sân vườn có tốt không?

2. Ốp lát tường

Sử dụng đá bazan khò mặt để ốp lát tường sẽ giúp cho mặt tường luôn đẹp như mới qua năm tháng do cấu trúc của đá vô cùng chắc chắn. Chúng còn đem lại cho bạn một phong cách sang trọng bởi vẻ ngoài của chúng. Đá bazan luôn nằm trong top đầu danh sách các loại đá tự nhiên cao cấp nhất. Cho nên chúng không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngồi nhà mà còn giúp tăng thêm giá trị sử dụng nữa.
nhung-dieu-ban-can-biet-ve-da-bazan-kho-mat-4

Đá bazan khò mặt giờ đây đã trở thành một trong những loại đá tự nhiên được chọn và sử dụng nhiều nhất trên khắp các quốc gia bởi các đặc tính và lợi ích mà chúng đem lại.

Tham khảo thêm: Cách phân biệt các loại đá tự nhiên trong xây dựng

Tags

đá bazan

0