Lưu ý điều gì trước khi ốp gạch thẻ cho bức tường của bạn?

Gạch, đá ốp lát
11:10 sáng

Trong mỗi công trình xây dựng, những người chủ gia đình hay những kiến trúc sư, những người thợ xây đều mong muốn hoàn thiện ngôi nhà một cách tốt đẹp, hiệu quả nhất. Xây nên một ngôi nhà đã vô cùng khó khăn và hoàn thiện nó cũng là cả một quy trình. Không chỉ trong xây dựng mà trong bất kì ngành nghề, việc làm nào đều có những quy trình, nguyên tắc cho công việc. Vậy bạn có nghĩ ốp gạch thẻ cho bức tường của gia đình là điều quan trọng? Hãy cùng xem chúng ta có những lưu ý gì cho công việc này nhé!

Một bức tường trong nhà đã quá cũ kỹ, một mảng gạch tường trong nhà bị bong tróc và bạn cần ốp lại gạch mới. Hay đơn giản bạn muốn cải tạo lại một khu vực nào đó trong nhà và bạn cần ốp lát trang trí cho nó, có thể là gạch men ốp tường, cũng có thể là đá tự nhiên ốp tường trang trí hay gạch thẻ đơn giản. Dù chúng là gì, bạn cũng đều mong muốn có được bức tường đẹp và chắc chắn phải không nào?

Chuẩn bị nguyên liệu kỹ càng

Chất kết dính thường là vữa xi măng trộn cát với nước sạch.Nếu bạn dùng gạch lát sàn, bạn có thể sử dụng nhiều vật liệu kết dính khác nhau. Chất kết dính của các chất liệu này thường là keo chuyên dụng, thậm chí có keo dán làm từ đất sét, đá xay…

luu-y-dieu-gi-truoc-khi-op-gach-the-cho-buc-tuong-cua-ban

Hãy nhớ rằng, nguyên liệu thực sự tốt sẽ tạo nên một ngôi nhà tốt, một hình ảnh đẹp và đó là điều mà mọi người luôn mong muốn. Do vậy, bạn cần chọn những loại gạch thẻ tốt nhất và phù hợp nhất cho gia đình. Thứ quan trọng nhất chính là gạch thẻ bạn chọn và chất kết dính để ốp tường. Điều đơn giản nhưng lại rất quan trọng là cần đảm bảo chúng không thiếu và bị dở dang trong quá trình thi công.

Kiểm tra mặt phẳng ốp gạch thẻ

Khi ốp gạch tường, điều quan trọng nhất là phải san thật phẳng bề mặt tường để không nhìn thấy gập ghềnh hay dợn sóng sau thi công. Ốp gạch các loại ở mặt tiền công trình hay phòng vệ sinh, nhà tắm thường cần có phụ gia chống thấm trộn trong vữa để ngăn ngừa khả năng ngấm nước. Chất chống thấm, có thể chọn loại vô cơ hay hữu cơ, những chất vô cơ thường hiệu quả hơn nhờ nó biến tính sinh hoá ngay trong bê tông, trong vữa xi măng để lấp kín các mao mạch dễ bị nước len lỏi vào.

luu-y-dieu-gi-truoc-khi-op-gach-the-cho-buc-tuong-cua-ban

Trát vữa lên tường theo từng mảng rộng khoảng nửa mét vuông, bắt đầu từ điểm được chọn làm nơi xuất phát. Sử dụng lưỡi dao phết hay còn gọi là bay dán gạch có hình lượn sóng để tạo sóng trên vữa. Khi ốp viên đầu tiên, nhấn nhẹ viên gạch cho đến khi vữa bắt đầu trào lên trong khe.

Trộn vữa hay keo dán cũng cần đúng tỷ lệ

Vữa nên được trộn theo đúng tỉ lệ trong hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo không bị quá khô hoặc quá nhão.  Đảm bảo rằng chúng có thể sử dụng để thi công trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nên ước chừng thời gian thi công, tiến độ cũng như số lượng gạch ốp tường có thể thi công để trộn lượng vữa phù hợp, tránh trộn quá nhiều khiến ốp không kịp gây khô vữa. Phương án tốt nhất đảm bảo độ đều cho vữa chính là sử dụng máy trộn để trộn.

luu-y-dieu-gi-truoc-khi-op-gach-the-cho-buc-tuong-cua-ban

Hãy đảm bảo là bạn chuẩn bị đầy đủ những điều ấy trước khi thực hiện ốp gạch thẻ để có một công trình hoàn hảo nhất.

0