Kinh nghiệm bảo dưỡng đá tự nhiên luôn bóng đẹp như ban đầu

Gạch, đá ốp lát ; Kinh nghiệm hay
2:39 chiều

Nếu không được bảo dưỡng đúng cách, sau một thời gian sử dụng, đá tự nhiên sẽ bị bám bụi, thấm nước…mất đi vẻ đẹp sáng bóng ban đầu của đá tự nhiên. Dưới đây là các cách bảo dưỡng đá tự nhiên để duy trì vẻ đẹp của đá tự nhiên.

1. Các phương pháp bảo dưỡng đá tự nhiên

– Hút bụi hoặc thường xuyên quét mặt nền đá, nhất là những nơi có lượng người đi lại nhiều để tránh các hạt cát gây trầy sướt do ma sát đi lại

– Dùng nỉ hay khăn sạch lau mặt nền khi có bụi hoặc vết bẩn bám, có thể dung khăn ẩm(ráo nước ) để lau, không được rửa sàn đá hay để nước lau sàn dư đọng trên bề mặt đá. Khăn lau phải giặt sạch để tránh bụi bẩn tạo thành quầng và phải lau khô ngay bằng khăn khô sạch .

kinh-nghiem-bao-duong-da-tu-nhien-luon-bong-dep-nhu-ban-dau-1

– Đối với các vết bẩn bám chắc có thể dùng khăn ướt, acetone hay xăng thơm tẩy và phải vừa tẩy vừa lau khô ngay. Nếu vết bẩn đóng dày như kẹo cao su, keo, sơn … cần dùng dao cạo sạch trước, dùng acetone hay xăng tẩy những chỗ còn sót .

Lưu ý đây là dung môi sẽ hòa tan sơn, keo có thể làm vết ngấm sâu và lan rộng trên bề mặt đá nếu thiếu cẩn thận .

– Tùy theo mức độ sử dụng và hư hỏng mặt đá, cần có chế độ đánh bóng bảo trì 6 tháng hay 12 tháng/lần hoặc có thể lâu hơn nếu công tác bảo dưỡng hằng ngày thực hiện tốt .

Không nên để bề mặt đá bị hư hỏng nặng mới đánh bóng lại, vì như vậy công tác bảo trì sẽ phải xử lý phức tạp , nhiều thời gian, tốn kém và đôi khi mặt đá bị hỏng không khắc phục được .

2. Những lưu ý khác

Tuyệt đối không làm các việc sau:

– Làm đọng nước trên nền trong thời gian dài

– Đốt hoặc làm nóng quá trên bề mặt đá .

– Làm đổ họăc dùng acid, các chất tẩy rửa như sút , nước chùi rửa nhà vệ sinh để rửa hoặc tẩy vết bẩn trên nền đá .

– Sử dụng vật nhọn, cứng để cạo hay giấy nhám chà trên mặt đá .

– Khi đổ dầu, rượu chát, café …cần lau khô ngay để tránh thấm vào đá, những nơi dễ bị đổ nước bẩn nên chống thấm bề mặt đá theo định kỳ 6 tháng và chất chống thấm phải đúng chủng loại để màu đá không bị biến đổi màu .

– Khi sử dụng máy đánh sàn phải bảo đảm nỉ là loại nỉ mềm không phải bằng sợi tổng hợp, vì thông thường các tấm nỉ theo máy dùng sợi tổng hợp . Loại này chỉ phù hợp để chà rửa nền bê tông hoặc các vật liệu thô ráp không phù hợp với nền đá bóng .

Nền đá tự nhiên nếu giữ khô ráo và sạch cát đất sẽ có tuổi thọ rất cao mà không cần một chế độ bảo dưỡng đặc biệt nào .

0