Hướng dẫn bạn cách làm sạch và bảo quản gạch bông

Gạch, đá ốp lát
11:00 sáng

Gạch bông là một trong những vật liệu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chúng có rất nhiều các kiểu mẫu và màu sắc đẹp và sở hữu một độ bền và tuổi thọ đáng kinh ngạc. Từ sàn nhà cho đến tường, gạch bông được ứng dụng nhiều bởi các lợi ích vượt trội của chúng.
huong-dan-ban-cach-lam-sach-va-bao-tri-gach-bong-2

Tuy gạch bông đã được chứng minh rằng chúng có thể sử dụng được trong nhiều năm nhưng vẫn yêu cầu phải sạch thường xuyên và thỉnh thoảng bảo quản lại bề mặt để duy trì độ bền và vẻ đẹp của chúng. Hãy tham khảo bài hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để làm sạch gạch bông để bạn có thể giữ nguyên hình dạng và cấu trúc ban đầu của chúng trong một thời gian rất dài, không bị mờ, trầy xước hoặc nứt.

Mẹo bảo quản

Gạch bông không khó để duy trì vẻ đẹp nhưng chúng yêu cầu một số bước vệ sinh cơ bản và bảo quản để giữ cho vẻ đẹp và sự quyến rũ ban đầu của chúng.Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là thường xuyên lau sạch gạch bông của bạn bằng cách sử dụng nước sạch và dung dịch tẩy rửa trung tính. Để giữ gạch bông trông đẹp nhất, hãy đảm bảo không để bất kỳ loại chất lỏng nào đọng lại bên trên bề mặt gạch. Làm sạch bất kỳ chất lỏng nào ngay lập tức và lau khô gạch bông bằng một miếng vải sạch để tránh vết bẩn và bị hư hỏng vĩnh viễn.
huong-dan-ban-cach-lam-sach-va-bao-tri-gach-bong-3

Một cách đơn giản khác để duy trì vẻ đẹp của gạch bông là đặt một tấm thảm gần cửa ra vào để ngăn chặn sự hao mòn từ giày dép. Đối với gạch bông trong khu vực đông người qua lại hoặc ngoài trời, bạn có thể cần phải chăm sóc chúng thường xuyên hơn để duy trì độ bóng. Tương tự như đá tự nhiên, gạch bông có thể được phục hồi lại bằng giấy nhám mịn hoặc giấy nhám khô ướt để loại bỏ một lớp bề mặt cực nhỏ ở trên cùng để lộ ra một lớp mới bên dưới.

Những điều nên và không nên làm

Gạch bông được ốp lát sẽ tồn tại được lâu dài và giữ lại độ bóng của chúng nếu được chăm sóc một cách thích hợp. Hãy làm theo các hướng dẫn sau nếu bạn muốn làm sạch các vết bẩn trên gạch bông:

– Quét gạch bông hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn.

– Lau gạch bông hàng tuần bằng nước và xà phòng có độ pH trung tính nhẹ.

– Không bao giờ sử dụng dung dịch làm sạch có tính axit hoặc thuốc tẩy trắng trên gạch bông vì chúng có thể làm mòn ở chất bảo quản và làm hỏng bề mặt của gạch.

– Tránh sử dụng bột giặt vì nó có thể để lại cặn trên gạch dẫn tới việc khó lau chùi và có thể hút bụi bẩn.
huong-dan-ban-cach-lam-sach-va-bao-tri-gach-bong-4

Loại bỏ vết bẩn

Thậm chí gạch bông  được bảo quản có thể bị ố nếu có chất lỏng đọng lại trên bề mặt không được làm sạch ngay lập tức và đúng cách. Các vết bẩn thường gặp là rượu vang, cà phê, nước sốt, thức ăn, và thậm chí cả nước đọng trên bề mặt gạch và thấm dần vào bề mặt.

Các vết bẩn thường được chia thành các loại sau:

– Các chất hữu cơ: thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm, thực vật và máu

– Các chất tự nhiên: nấm mốc, rêu và tảo

– Vữa xi măng và hồ

– Các vết bẩn vô cơ: rỉ sét và vết bẩn từ các loại kim loại khác nhau

– Dựa trên dầu: dầu ăn thông thường và mỡ

– Sơn và mực
huong-dan-ban-cach-lam-sach-va-bao-tri-gach-bong-1-5

Danh sách liệt kê dưới đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để loại bỏ các loại vết bẩn khác nhau trên gạch bông. Nếu các công cụ dọn dẹp không xử lý được giúp bạn, hãy thử các đề xuất được liệt kê dưới đây. Tránh sử dụng các chất có tính axit như thuốc tẩy, giấm và xà phòng cam quýt để loại bỏ các vết bẩn vì chúng có thể làm mòn chất bảo quản và làm hỏng bề mặt gạch.

Các vết bẩn hữu cơ (thực phẩm và đồ uống)

– Bột đắp với oxy già: Để làm hỗn hợp này, trộn phấn thơm em bé hoặc bột talc và 40% oxy già. Ngâm một vật có tính dễ hấp thụ như giấy hoặc bông trong bột đắp đặc biệt này và đặt nó nằm trên chỗ bị dính màu vết bẩn rồi lau sạch nó.

– Sử dụng giấy nhám khô và vải sạch để lau nước khi bạn đi.

Các vết bẩn tự nhiên (nấm mốc, rêu và tảo)

– Dung dịch bột đắp dạng lỏng (giống như trên).

– Bàn chải chà hoặc giấy nhám khô (giống như trên).

Vữa và hồ

– Sử dụng nước sạch và bàn chải lông mềm để làm sạch

– Giấy nhám khô (giống như trên)

Các vết bẩn vô cơ (gỉ và vết bẩn từ các loại kim loại khác nhau)

– Dung dịch bột đắp dạng lỏng (giống như trên)

– Đây là một phương pháp cuối cùng (và một ngoại lệ đối với các chất có tính axit): Axit oxalic, là một chất axit có liên kết đặc biệt với các ion kim loại và có thể loại bỏ các vết gỉ cứng. Sử dụng axit oxalic ở dạng bột hoặc trộn với nước. Làm ướt vùng bị gỉ và đổ axit lên trên vết bẩn. Rửa sạch và loại bỏ bất kỳ lượng axit dư thừa nào.

Vất bẩn từ mực và sơn

– Dung dịch bột đắp dạng lọng ( giống như trên)

– Chỉ cần sử dụng 35% cho những vết có màu sắc sáng

– Sử dụng Acetone hoặc chất pha loãng sơn cho các vết có màu tối
huong-dan-ban-cach-lam-sach-va-bao-tri-gach-bong-6

Hầu hết gạch bông đều cần phải được chăm sóc hàng ngày và bảo quản hàng năm. Chúng sẽ không làm bạn phải tốn quá nhiều công sức đâu và bù lại thì gạch bông sẽ đem đến cho bạn một vẻ đẹp luôn như mới theo năm tháng.

>>> Tham khảo thêm: Làm tăng thêm vẻ đẹp cho không gian ngoài trời của bạn bằng gạch bông

0