Đá hoa cương và ứng dụng trong xây dựng

Gạch, đá ốp lát
3:00 chiều

Đá hoa cương là một vật liệu phổ biến trong xây dựng, đặc biệt là xây dựng và hoàn thiện nhà cửa. Nhưng liệu bạn đã biết rõ về đặc điểm cũng như công dụng của loại đá này chưa? Cùng kinhnghiemlamnha.vn tìm hiểu xem nhé.

Nguồn gốc hình thành

đá hoa cương đá hoa cương đá hoa cương đá hoa cương

Đá granite hay đá hoa cương là một loại đá macma phổ biến có thành phần axit. Granit có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen; tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá. Hầu hết tất cả loại đá granite đều có cấu tạo khối, rất cứng và xù xì. Granite đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa.

Đặc điểm đá hoa cương

Về cơ bản, đá hoa cương (đá Granite) là một trong các loại đá tự nhiên rất cứng; bền màu và có độ chống chịu thời tiết cao. Mỗi một loại đá hoa cương tự nhiên đều có đặc tính riêng, có những loại đá hoa cương cứng hơn, xốp hơn hoặc sáng hơn những loại thông thường khác. Các loại đá hoa cương có màu đen trong thời tiết nóng sẽ hấp thụ nhiệt và nóng hơn các loại đá khác.

đá hoa cương

Ở thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam hiện nay thịnh hành một số đá granite: Đen Kim sa (Ấn Độ), Đỏ Brazil (Ấn Độ), Nâu Anh Quốc (Ấn Độ), Xà Cừ (Na Uy), Đen Huế (Trung Quốc), Tím Mông Cổ (Trung Quốc), Trắng suối lau (Việt Nam), Đen Phú Yên (VN), Đỏ Bình Định(VN)… Việt Nam rất nổi tiếng với các mỏ đá ở miền Trung. Khí hậu ở đây nóng nên đá granite ở đây có độ bền về cơ học, màu sắc rất cao ngay cả với các công trình ở chịu nắng gió. So với các loại đá Granite ở các nước khác thì chất lượng vượt trội về độ cứng, bền màu và được đánh giá cao.

Công dụng đá hoa cương

Từ lâu, đá hoa cương đã được ứng dụng nhiều vào lĩnh vực xây dựng. Thời cổ đại, đá hoa cương được sử dụng để xây dựng Kim tự tháp đỏ của Ai Cập. Vào thế kỷ 11, các ngôi đền Hindu lớn ở miền Nam Ấn Độ; cũng được làm bằng các khối đá hoa cương lớn.

đá hoa cương

Với các đặc tính nổi bật như: Bền, ít thấm nước, dễ lau chùi vệ sinh, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc bề mặt; giá thành hợp lý nên ngày nay đá hoa cương hầu như có mặt ở các công trình từ lớn tới bé; từ các hạng mục ốp lát bằng đá hoa cương như văn phòng cao ốc, trung tâm thương mại cho đến các hộ gia đình. Granite còn được sử dụng làm móng nhà rất phổ biến ở Anh. Cùng với sự gia tăng mưa axit ở một số nơi trên thế giới; granite bắt đầu thay thế đá hoa – một loại đá từng được ưa chuộng trên thế giới.

đá hoa cương

Ứng dụng rộng rãi nhất của sử dụng đá hoa cương là làm mặt bàn bếp, bàn ăn. Với độ cứng và khả năng chịu nhiệt cao; sẽ đảm bảo căn bếp luôn giữ được vẻ sáng bóng và dễ chùi rửa khi nấu nướng. Tùy theo màu sắc và thiết kế tổng thể của ngôi nhà; bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều loại đá với màu sắc, vân đá và giá thành khác nhau.

 

0