Bật mí những cách chống nồm cho nền nhà hiệu quả

Kinh nghiệm hay
3:00 chiều

Vào mùa mưa, không khí có độ ẩm cao, do đó rất khó tránh khỏi nền nhà bị nồm hay còn gọi là bị “đổ mồ hôi”. Dù bạ có đóng cửa cả ngày thì nền nhà sẽ vẫn bị ướt, nồm do độ ẩm trong không khí vốn dĩ đã cao hơn mức bình thường. Điều này khiến những thành viên vô cùng khó chịu. Vậy phải làm sao để có một nền nhà khô ráo mùa mưa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chống nồm cho nền nhà dưới đây nhé!

Nền nhà bị nồm là do không khí có một lượng hơi nước lớn, không thoát đi được. Bạn càng mở cửa đón không khí nhiều bao nhiêu thì nền nhà của bạn sẽ càng bị ẩm ướt bấy nhiêu.

Xây dựng nền nhà theo quy chuẩn để chống nồm

Từ hằng trăm năm trước, các công trình do người Pháp xây dựng ở Việt Nam đã tính toán đến các yếu tố này. Khi họ đổ một lớp xỉ than, sẽ không bao giờ bắt gặp tình trạng nền nhà “đổ mồ hôi” trong các biệt thự Pháp.
Thường chúng ta chỉ thấy hiện tượng nồm xuất hiện tại miền Bắc. Nếu trong quá trình thi công xây dựng, những người thiết kế và thi công chú ý tới vấn đề này thì sẽ biết cách chọn lựa những vật liệu xây dựng phù hợp nhất.
bat-mi-nhung-cach-chong-nom-cho-nen-nha-hieu-qua
Nguyên tắc chống ngưng đọng nước trên bề mặt nền nhà, thiết bị là hạ thấp nhiệt độ không khí trong nhà, giảm độ ẩm không khí trong nhà, nâng nhiệt độ bề mặt kết cấu cao hơn nhiệt độ điểm sương.
Một trong những cách chống nồm cho nền nhà ngay từ đầu là chọn vật liệu ít hấp thụ nước như gạch men sứ, gỗ hoặc tấm lát bằng nhựa composit, vật liệu cách nhiệt nhẹ, gốm bọt… Cần dùng vật liệu có quán tính nhiệt lớn để hạn chế đọng nước trên mặt sàn nhà. Gạch nung cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sàn nhà của bạn.

Vận dụng các cách chống nồm cho nền nhà khi tới mùa

Dù bạ có chọn nguyên vật liệu tốt tới đâu thì cũng chỉ giúp hạn chế hiện tượng nồm ẩm. Bạn cần biết một số mẹo nhỏ dưới đây giúp căn nhà của bạn khô ráo hay bớt nồm ẩm đáng kể.

bat-mi-nhung-cach-chong-nom-cho-nen-nha-hieu-qua

  • Chăm lau chùi nhà cửa bằng giẻ khô. Có thể dùng máy sấy để sấy khô các vật dụng trong nhà. Đây được xem là cách thông dụng nhất mọi người thường làm trong mùa mưa
  • Bạn nên sử dụng thảm trải nhà, thảm lau chân tại phần cửa nhà để tránh làm tăng thêm độ ẩm trong nhà mỗi khi đi từ bên ngoài về.
  • Nếu biết độ ẩm không khí tăng cao, sương mù nhiều, hãy đóng kín cửa, bịt các kẽ hở càng kín càng tốt để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Nếu mở cửa cho thoáng, bạn sẽ làm nhiều không khí ẩm vào nhà và độ ướt nhẫy càng cao.
  • Hạn chế ra vào, mở cửa sẽ giúp khí ẩm ít vào trong nhà bạn. Bạn cũng nên sử dụng điều hòa 2 chiều hoặc máy hút ẩm để sàn nhà khô ráo.
0