Baking soda an toàn trên đá Marble?

Gạch, đá ốp lát ; Vật liệu xây dựng
3:00 chiều

Đã có nhiều người khi dùng banking soda vệ sinh vết bẩn đều thấy rất hiệu quả, ngoài ra giá thành của nó lại rất rẻ nên nó thường xuyên sử dụng để vệ sinh vết bẩn. Tuy nhiên đối với mặt đá tự nhiên Marble thì sao, liệu banking soda có còn hiệu quả như vẫn thường dùng không. Hãy cùng bài viết đi làm rõ hơn việc này nhé.

Để biết được banking soda có thực sự an toàn hay không chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của đá Marble trước nhé:

Cấu tạo đá Marble

Đá Marble tự nhiên được hình hành từ quá trình biến chất của trầm tích đá carbonat, phổ biến nhất là đá vôi ( limestone ) hay đá đô-lô-mit ( dolomite ). Dưới tác động của áp suất và nhiệt độ cao các trầm tích đá carbonat bị tái kết tinh hình thành nên các vân tinh thể đá xen kẽ nhau.

Màu sắc của đá marble được hình thành từ quá trình biến chất của đá vôi có lẫn các tạp chất như : đất sét, bùn, cát, oxit sắt hay trầm tích đá silic… Đá Marble trắng hình thành từ đá vôi tinh khiết. Đá marble có màu xanh lục hình thành từ đá vôi có lẫn ma-giê hay silica.

Kiểu vân của đá marble được hình thành do mật độ và vị trí phân bổ của các tạp chất lẫn trong trầm tích đá carbonat. Vì vậy khó có thể tìm được hai phiến đá Marble có đường vân giống nhau trong tự nhiên.

Canxit có độ cứng là 3 trên thang độ cứng Mohs, có nghĩa là nó sẽ bị trầy xước bởi lưỡi dao, gốm sứ, và một cái chảo gang vô tình trượt qua hòn đảo bếp.

Canxi cacbonat cũng có phản ứng hóa học với các axit thông thường, chẳng hạn như các axit có trong nước chanh, rượu và cola. Khi chất lỏng có tính axit dính trên một phiến đá Marble, một lượng nhỏ đá được hòa tan, hoặc “khắc” vào đá. Điều này không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của đá, nhưng nó để lại một chút thay đổi về màu sắc hoặc độ bóng của cục đá.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu về đá Marble

Baking soda là gì?

Baking soda là một loại bột được sử dụng trong làm bánh hoặc cho một số công dụng làm đẹp. Chúng có dạng bột mịn và có màu trắng tinh, baking soda không có mùi mà chỉ có một chút vị mặn. Đây là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên. Đây có lẽ là một loại bột khá mới mẻ với người Việt, nhưng ở các nước châu Âu, baking soda đã được công nhận là một phụ gia thực phẩm được dùng nhiều trong việc làm bánh ở vùng đất này.

Xuất phát điểm, baking soda được ngư dân sử dụng để ướp cá, loại bột này khiến cá tươi lâu hơn mà không gây độc hại nên rất được ưa chuộng. Đến khi công nghệ phát triển, banking soda đã được ứng dụng phổ biến hơn trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Không chỉ có giá trị trong ẩm thực, baking soda còn được sử dùng nhiều trong lĩnh vực y tế cũng như các công nghệ làm đẹp, tẩy trắng. Chúng thường được gọi với một vài cái tên như muối nở hoặc thuốc muối hay muối có ga. Để sản xuất baking soda, người ta phải khai thác từ các mỏ muối tự nhiên hoặc chiết xuất từ các loại nước khoáng chứa muối với công nghệ cao và tốn nhiều công sức.

Với đặc điểm của mình, baking soda được sử dụng trong các công thức bánh khi có một dung môi axit yếu nào đó (dấm hoặc nước cốt chanh), baking soda giải phóng CO2 và giúp quá trình lên men trong bột bánh được diễn ra một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Banking soda là chất tẩy rửa hiệu quả

Baking soda có tên khoa học là Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat là một dạng muối nở được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành và nhiều  lĩnh vực khác nhau như công nghệ thực phẩm, lĩnh vực y tế….

  Baking soda được ứng dụng rộng rãi trong thực phẩm và y tế

Tính chất hóa học của Baking soda có tính kiềm tương tự như một số chất tẩy rửa khác vì vậy ứng dụng trong cuộc sống chúng được sử dụng như một chất tẩy rửa để dùng để làm sạch và vệ sinh đặc biệt các vật dụng trong nhà bếp như máy hút mùi.

Bên cạnh đó, baking soda cũng có khả năng mài mòn khi tác dụng với những tạp chất đóng cặn sẽ phân hủy và bào mòn chúng chính vì vậy, hầu hết các thiết bị bằng kim loại người ta để sử dụng chất phụ gia này để làm sạch như lò nướng, lò vi sóng, máy hút mùi, bếp gas…

Đối với máy hút mùi, bộ phận lưới lọc trong quá trình sử dụng thường xuyên sẽ lưu giũ lại rất nhiều dầu mỡ, bụi bẩn và bạn chỉ sử sử dụng backing soda với tính kiềm và khả năng mài mòn sẵn có chúng sẽ giúp bạn làm sạch nhanh chóng và hiệu quả.

Vậy Banking soda có an toàn trên đá Marble?

Ảnh minh hoạ khi dùng banking soda vệ sinh bề mặt đá Marble

Vâng, nhiều trang web tự tay làm lấy ủng hộ việc sử dụng Baking Soda, như một cách rẻ tiền để làm sạch và đánh bóng bàn đá Marble. Kể từ khi baking soda thường được sử dụng trong nhà bếp, người ta sẽ nghĩ rằng, đây là một lựa chọn hợp lệ.

Nhưng chúng ta hãy nhìn sâu hơn vào thành phần hóa học của Baking Soda( Sodium Bicarbonate). Khi khô, nó có tính kiềm nhẹ ở pH 8.4.

Trong nước, natri bicarbonate phân tách thành các ion natri và bicarbonate. Nếu độ pH giảm thì axit cacbonic (H2CO3 hoặc CO2) có thể được hình thành.

Nếu nồng độ CO2 trong nước vượt quá giới hạn độ hòa tan trong nước, CO2 sẽ phân bố vào khí quyển. Việc bổ sung bicarbonate vào nước sẽ làm thay đổi pH về giá trị 8,3.

Tất cả điều này là để nói rằng axit cacbonic có thể làm hỏng bề mặt đá Cẩm thạch nhạy cảm. Như vậy với những ai đang có thói quen dùng banking soda để vệ sinh mặt đá thì hãy lưu ý nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước rồi hãy sử dụng.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Dấm có làm hại đá Marble không? 

0