5 loại vết bẩn bám trên đá Marble và cách để khắc phục chúng

Gạch, đá ốp lát ; Vật liệu xây dựng
11:00 chiều

Được biến đến là một trong những vật liệu xây dựng trang nhã và sử dụng được lâu dài nhất trên thế giới, đá marble cũng có các đặc điểm tự nhiên khiến cho nó dễ bị dính các vết bẩn. Đá marble là một loại đá biến chất, có nghĩa là nó bắt nguồn từ đá vôi sau đó đã được biến đổi thông qua các quá trình địa chất và xúc tác hóa học. Các đặc tính biến chất này không bị mất khi mà khối đá marble được khai thác từ ​​các mỏ đá. Và khi tiếp xúc với một số chất, đá marble có khả năng hấp thụ chúng vào thành phần hóa học của nó.
5-loai-vet-ban-bam-tren-da-marble-va-cach-de-khac-phuc-chung-1

Đá marble có thể bị dính vết bẩn dễ dàng, nhưng chủ nhà không nên cảm thấy chán nản vì nhuốm màu chỉ là một phản ứng hóa học mà không tồn tại vĩnh viễn. Dưới đây là năm vết bẩn mà chủ nhà có thể gặp phải nhiều nhất trên tấm đá và gạch marble của họ.

1. Vết bẩn từ cà phê

5-loai-vet-ban-bam-tren-da-marble-va-cach-de-khac-phuc-chung-2

Cà phê có lẽ là một trong những thứ mà bạn thường gặp phải và tìm thấy nhiều nhất trên bàn bếp bằng đá marble. Vết bẩn màu đen khó mà có thể nhầm lẫn này xuất hiện trên mặt bàn là do hàm lượng axit cao từ cà phê. Tuy nhiên, nó là khá dễ dàng để khắc phục nếu bạn hành động một cách nhanh chóng.

Cà phê và các vết bẩn hữu cơ khác có thể được loại bỏ bằng cách đặt một miếng vải thấm, khăn giấy hoặc bông gòn y tế ngâm bằng chất tẩy lỏng và để yên trong 24 giờ trước khi rửa nhẹ bằng nước. Sau đó mặt bàn sẽ cần phải được bảo quản lại.

2. Các loại nước ép trái cây

5-loai-vet-ban-bam-tren-da-marble-va-cach-de-khac-phuc-chung-3

Tương tự như vết bẩn cà phê, nước ép trái cây là nguyên nhân gây ra vết bẩn cho chủ nhà có bàn đá marble trong nhà bếp của họ. Cam và các loại nước ép có múi khác có tính axit cao. Chúng có thể bám lên và làm hỏng mặt bàn đá marble nếu vết bẩn không bị loại bỏ ngay lập tức.

Tuy nhiên với mặt bàn đã được bảo quản thường xuyên và đúng cách với chất chống thấm, nước ép bị đổ ra có thể được lau sạch bằng khăn khô. Khi vẫn còn vết bẩn từ nước trái cây, chúng có thể được loại bỏ bằng cách làm theo quy trình tương tự với vết bẩn cà phê.

3. Vết nhòe từ son môi

5-loai-vet-ban-bam-tren-da-marble-va-cach-de-khac-phuc-chung-4

Son môi và các mỹ phẩm khác khá là lem luốc, các vết bẩn sẽ cần lau nhiều hơn các chất lỏng nói trên. Để loại bỏ vết son môi, hãy trộn một hỗn hợp từ bột baking soda với aceton và đổ lên vết bẩn. Để hỗn hợp này trong 24 giờ, sau đó lau sạch hỗn hợp này và rửa bằng nước và lặp lại nếu cần. Sau khi hoàn thành, đá marble sẽ cần bảo quản lại.

4. Nấm mốc

5-loai-vet-ban-bam-tren-da-marble-va-cach-de-khac-phuc-chung-5

Khi bàn đá marble được để trong phòng tắm và bắt đầu xuất hiện các đốm nấm mốc, tốt nhất việc bạn cần làm là pha loãng một phần thuốc tẩy vào một phần nước. Giải pháp này nên được chà vào vết bẩn nấm mốc bằng cách sử dụng một miếng đệm nilon để không làm xước mặt bàn hoặc bàn chải lông. Hỗn hợp thuốc tẩy và nước phải được để trong 15 phút, và bề mặt phải được bảo quản lại sau khi rửa.

5. Bị gỉ

5-loai-vet-ban-bam-tren-da-marble-va-cach-de-khac-phuc-chung-6

Trong hầu hết các trường hợp, vết gỉ trên đá marble sẽ cần phải được loại bỏ bởi một chuyên gia. Tuy nhiên, bạn có thể thử đổ hoặc phun từ 3 đến 4 phần trăm Oxy già trên vết bẩn, sau đó lau qua nó bằng một miếng bọt biển hoặc bàn chải nilon. Để yên trong 24 giờ, sau đó rửa sạch bằng nước.

Dù cho là loại vết bẩn nào thì tốt nhất bạn nên phát hiện ra nó sớm và cần phải tìm ra cách xử lý nhanh chóng. Không thì có lẽ bạn sẽ phải nhờ đến một chuyên gia để có thể giúp bạn khắc phục vết bẩn đó. Hãy luôn để vẻ đẹp của đá marble tồn tại qua năm tháng.

Tham khảo thêm: Sử dụng đá Marble ốp bếp có phải là sự lựa chọn đúng đắn?

Hiện nay, đã có tấm ốp tường PVC vân đá, một loại vật liệu ra đời thay thế cho đá tự nhiên. Ngoài ra, chúng sở hữu vẻ đẹp không khác gì đá Marble tự nhiên. Lại không thấm hút nước, dễ dàng thi công, và chi phí tương đối rẻ so với đá tự nhiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng qua bài viết sau đây: Tấm ốp tường pvc vân đá tại Hà Nội| Báo giá và tất tần tật về chúng

0