Cần lưu ý những gì khi thi công lợp ngói

Gạch, đá ốp lát
9:35 sáng

Khi chuẩn bị tiến hành thi công lợp ngói mái nhà có rất nhiều điều khiến các gia chủ phải đau đầu: Nên chọn mua loại ngói nào trong sa hằng các loại, các mẫu, các hãng ngói hiện nay? Khi tiến hành thi công cần lưu ý những gì để đảm bảo công trình bền đẹp? Kinhnghiemlamnha.vn sẽ chia sẻ một vài lưu ý khi chọn mua và thi công ngói tại bài viết dưới đây.

1: Lựa chọn loại ngói phù hợp

Để lựa chọn được kiểu ngói phù hợp, trước hết bạn cần tham khảo kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà và tuỳ biến theo nhu cầu và sở thích cá nhân.
Màu sắc của mái ngói phải hòa hợp với màu sắc ngôi nhà. Nếu sử dụng mái ngói đất nung với màu đỏ đất tự nhiên thì không cần lựa chọn màu, nhưng đối với những bạn thích sự hiện đại và phá cách với mái ngói màu thì việc chọn mái màu tối hơn màu nhà sẽ giúp ngôi nhà trở nên nổi bật hơn. Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp, hiện nay người ta cũng sản xuất mái ngói đất nung với màu xanh ngọc bích, nâu, xám,…

Tuỳ thuộc vào chi phí mà lựa chọn chất liệu phù hợp. Ngói đất nung có độ bền cao hơn nhiều so với ngói màu. Nếu được nung ở nhiệt độ cao, ngói đất nung sẽ đanh và chắc hơn rất nhiều với độ bền lên tới 30 năm. Ngói màu thì độ bền thấp hơn từ 7-10 năm.

can-luu-y-nhung-gi-khi-thi-cong-lop-ngoi-1
Sau khi đã lựa được loại ngói ưng ý bạn nên yêu cầu đơn vị bán ngói cung cấp cho bạn hồ sơ bảo hành của nhà sản xuất và tham khảo thêm một số thông tin về thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn thi công để bạn nắm vững khi kiểm tra và nghiệm thu mái nhà. Một thông số khá quan trọng khi làm mái nhà là độ dốc, nếu mái quá dốc thì khó làm hoặc mái nhà quá bằng, thấp thì khi mưa nước thoát chậm dễ bị thấm dột. Khi đã chọn loại ngói, bạn nên nhờ tư vấn độ dốc tối ưu và nên tuân thủ đúng thông số này, theo tôi, độ dốc tối ưu nhất là từ 30 – 45.

2: Những lưu ý khi thi công mái ngói

Thi công mái ngói phức tạp hơn nhiều so với việc thi công mái nhà tôn, vì vậy bạn cần độ chính xác và an toàn trong quá trình thi công để mái nhà bền và đẹp. Khi thi công phải đáp ứng đúng bản vẽ kiến trúc mái nhà, nếu trong quá trình thi công có sai lệch làm mái nhà lỗi sẽ ảnh hưởng tới thời gian sử dụng mái nhà và vẻ ngoài của tổng thể căn nhà.

Cần thiết kế kết cấu đầy đủ tải trọng khi lợp ngói, kiểm tra dầm, đà xem đã đủ tiêu chuẩn lắp đặt ngói hay chưa, thi công đầy đủ mối nối, liên kết đúng kết cấu chưa, bởi phần cấu trúc này nâng đỡ mái nhà nếu xảy ra bất cứ sai sót nào sẽ nguy hiểm cho người thi công và người sử dụng nhà ở.
Tại các vị trí ngói nóc, ngói rìa sau khi bên đội thi công lợp ngói xong, bên đội thợ hồ đã đắp hồ chèn ngói và trang trí rìa thì bạn nên yêu cầu sơn để đảm bảo sự đồng màu của ngói.

Mái ngói sau khi hoàn thiện nếu cần thiết phải đi lại trên mái thì phải đi bằng giày mềm và đi theo đúng đường của cây li tô để tránh ngói bị nứt, bể.

Theo Tuổi trẻ
0