Xem tuổi xông nhà đầu năm Canh Tý của 12 con giáp

Tổng hợp
3:36 chiều

Xem tuổi xông nhà đầu năm là tục lệ lâu đời của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về, với quan niệm rằng trong ngày mồng Một Tết nếu mọi việc xảy ra suôn sẻ, may mắn thì cả năm đó cũng được bình an, tốt lành, làm việc gì cũng thuận lợi. Chính vì vậy, việc lựa chọn tuổi, chọn người xông nhà, xông đất đã trở nên phổ biến.

Xem tuổi xông nhà đầu năm Canh Tý của 12 con giáp

1. Ý nghĩa tục xông nhà, xông đất năm mới

1.1 Xông nhà, xông đất là gì?

Xem tuổi xông nhà đầu năm Canh Tý của 12 con giáp-4

Theo truyền thống người Việt ta, ngày Tết mang ý nghĩa rất thiêng liêng. Lúc này mọi thành viên trong gia đình được xum vầy, quây quần bên nhau. Đây cũng là thời khắc khởi đầu năm mới, với bao hy vọng tốt đẹp. Xông đất đầu năm thường diễn ra ngay sau thời khắc Giao thừa cho đến mồng 1 Tết. Những người đầu tiên đến nhà mình là người xông đất. Ông bà ta tin rằng, người này sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới vận mệnh và công việc làm ăn của gia chủ trong cả năm.

Ngược lại nếu năm đó người đến xông đất mang tuổi xung khắc với chủ nhà. Đem lại cho bản thân chủ nhà cũng các thành viên trong gia đình một năm đầy bất lợi. Từ sức khỏe đến công việc và chuyển tình cảm đều bị ảnh hưởng xấu trong năm đó.

1.2 Tục xông nhà, xông đất có ý nghĩa gì?

Tục xông nhà, xông đất là hoạt động diễn ra ngay sau thời khắc giao thừa. Bất cứ người nào bước vào nhà với lời chúc mừng năm mới đều được coi là đã xông đất cho gia chủ.

Thường những người đến xông nhà mới hay thăm chúc tết chỉ ngồi chơi khoảng chừng từ 5 đến 10 phút chứ không ở lại lâu, điều này nhằm cầu chúc mọi việc trong năm của chủ nhà sẽ được thuận buồm xuôi gió, may mắn và trôi chảy cả năm.

Thế nên cuối năm thường sẽ thấy mọi người cố tình chọn người xông nhà trước như những người thành công, linh hoạt, vui vẻ, hoạt bát,…nhờ sang thăm nhà với mục đích “xông nhà đầu năm” nhằm gửi ngắm những điều trọn vẹn và tốt lành.

>>> Xem thêm: Mẹo bày trí phòng khách ngày tết hợp phong thủy thu hút vượng khí

2. Xem tuổi xông nhà nào hợp với 12 con giáp năm nay?

Xem tuổi xông nhà đầu năm Canh Tý của 12 con giáp

Chọn tuổi người xông đất đầu năm hợp tuổi gia chủ với mong muốn mang lại bình an phát đạt trong năm mới. Tiện ích xem tuổi xông nhà may mắn sẽ cho bạn biết được năm nay tuổi nào xông nhà tốt với mình? Bằng cách dựa vào một số tiêu chí sau: Người hợp tuổi với gia chủ

Theo kinh nghiệm dân gian, khi chọn người xông đất nên chọn người có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với Gia chủ. Đồng thời Thiên can, Địa chi, Ngũ hành của năm 2020 cũng cần tương sinh với người đó. Các tuổi sau đây phù hợp với Gia chủ để xông đất vào đầu năm mới.

Xem tuổi xông nhà đất Canh Tý theo 12 con Giáp

– Chủ nhà tuổi Tý: Thì chọn người tuổi Thân, Thìn (Tam hợp), Tuổi Sửu (Nhị hợp).

 – Chủ nhà tuổi Sửu: Thì chọn tuổi Tỵ, Dậu, Tý.

 – Chủ nhà tuổi Dần: Thì chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.

– Chủ nhà tuổi Mão: Thì chọn tuổi Mùi, Hợi, Tuất.

– Chủ nhà tuổi Thìn: Thì chọn tuổi Tý, Thân, Dậu.

– Chủ nhà tuổi Tỵ: Thì chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân.

– Chủ nhà tuổi Ngọ: Thì chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi.

– Chủ nhà tuổi Mùi: Thì chọn tuổi Mẹo, Hợi, Ngọ.

– Chủ nhà tuổi Thân: Thì chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ.

– Chủ nhà tuổi Dậu: Thì chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.

– Chủ nhà tuổi Tuất: Thì chọn tuổi Dần, Ngọ, Mẹo.

– Chủ nhà tuổi Hợi: Thì chọn tuổi Mẹo, Mùi, Dần.

Chọn người xông đất đầu năm phù hợp theo mệnh

– Chủ nhà mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.

– Chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.

– Chủ nhà mệnh Thuỷ nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.

– Chủ nhà mệnh Hoả nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.

– Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hoả, Kim, Thổ.

3. Những lưu ý cho khách – chủ khi đến xông nhà năm 2020

Xem tuổi xông nhà đầu năm Canh Tý của 12 con giáp-1

Theo tục lệ, giờ “xông đất” được tính bắt đầu từ sau giờ giao thừa trở đi, người “xông đất” là người khách đầu tiên bước vào cửa nhà từ sau giờ khắc giao thừa cho đến sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán.

Người được nhờ đến “xông đất” cho gia chủ thường đến thăm gia đình vào buổi sáng mùng 1 đầu năm mới, mang theo chút quà nhỏ cho gia đình như bánh mứt, chè, thuốc và tiền lì xì cho trẻ nhỏ.

Người “xông đất” sẽ chúc gia chủ một năm phát lộc, phát tài và những lời chúc Tết tốt đẹp cho gia chủ may mắn trong một năm tới. Nếu nhà có cha mẹ già thì chúc “Bách niên giai lão”, “tăng phúc tăng thọ”. Nếu là người buôn bán thì mong “buôn may bán đắt”, “làm ăn phát đạt”. Gặp người làm việc Nhà nước thì chúc “thăng quan tiến chức” hoặc “lên chức lên lương”. Gặp trẻ em thì mừng các bé “hay ăn chóng lớn”, “học hành đỗ đạt”.

Nếu bạn là người khá giả, lại xông đất cho những người thân thiết thì một món quà tặng Tết sang trọng, độc đáo sẽ là gợi ý tốt để tạo nên không khí đầm ấm ngày xuân. Theo xu thế hiện nay, quà tặng mạ vàng đang được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Để mang lại may mắn cho gia chủ, bạn có thể tặng tượng phong thuỷ mạ vàng theo tuổi 12 con giáp. Hoặc cũng có thể những bức tranh mạ vàng như tranh thuyền buồm phong thuỷ, tranh chữ phúc, chữ lộc mạ vàng… cũng là những gợi ý độc đáo.

Đáp lại sự nhiệt tình của khách, gia chủ cũng niềm nở đón tiếp người xông đất và chúc tụng lại, mời khách những món ăn, các loại bánh mứt ngon nhất… Gia chủ cũng có thể thể hiện lại sự thịnh tình của mình bằng những món quà lấy lộc nhưng vẫn rất sang trọng, ý nghĩa.

Những điều kiêng kỵ khi xông nhà năm mới

Xem tuổi xông nhà đầu năm Canh Tý của 12 con giáp-3

Theo phong tục xông nhà đầu năm mới, đối với những điều kiêng kỵ khi xông đất năm 2020 ngoài can chi thiên mệnh, các mệnh tương sinh thì còn rất nhiều yếu tố mà gia chủ cần biết để có một năm mới thắng lợi.

– Phụ nữ nên kiêng xông đất bởi phụ nữ mang tính âm.

– Hai vợ chồng cùng đến xông đất thì người chồng phải bước vào trước.

– Những người có tuổi xung khắc với gia chủ không nên xông đất.

– Những người có người thân mới qua đời kiêng kỵ xông đất.

– Người xông đất kiêng mặc quần áo đen hoặc quần áo trắng.

– Phụ nữ mang thai hoặc đang đến tháng, góa chồng không được xông đất.

– Không được nhờ những người có đạo đức không tốt hoặc vướng vào chuyện kiện cáo, tranh chấp, đang gặp vận rủi đến xông nhà ngày mùng một tết.

– Kiêng thuê người xông đất 2020.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã sẽ biết được ai sẽ là người phù hợp để đến xông đất đầu năm cho gia đình bạn rồi. Chúc bạn và gia đình của mình sẽ có một cái tết vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc, “Vạn sự như ý, tiền vào như nước” nhé!

Kinhnghiemlamnha.vn tổng hợp.

0