Ưu nhược điểm gạch không nung trong các công trình xây dựng

Vật liệu xây dựng
11:00 sáng

Khác với gạch đất nung được làm từ đất sét nung trong các lò gạch thủ công và chất lượng không ổn định gạch không nung được làm từ nguyên liệu hỗn hợp nhiều thành phần chủ yếu là cát và phụ gia có thể dùng chất thải công nghiệp trên dây chuyền máy móc hiện đại. hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu những ưu, nhược điểm gạch không nung trong các công trình xây dựng.

Trên thị trường hiện nay phổ biến có hai dòng gạch không nung đó là: gạch không nung xi măng cốt liệu và gạch không nung bê tồn nhẹ.uu-nhuoc-diem-gach-khong-nung-trong-cac-cong-trinh-xay-dung-3

Ưu điểm chung

– Quá trình sản xuất gạch không nung không sử dụng đến đất nông nghiệp do đó không ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp. Mặt khác do không dùng đến than củi,… nên tiết kiệm được nhiên liệu, tránh được tình trạng phá rừng tràn lan và không gây ô nhiễm môi trường.
– Nguyên vật liệu để sản xuất gạch không nung hết sức phong phú và có sẵn trong nước như mạt đá, cát vàng, xi măng…, sản phẩm đa dạng.
– Dây chuyền sản xuất gạch sử dụng ít công nhân, do các khâu hầu hết được tự động hoá.

Ưu nhược điểm gạch không nung xi măng

uu-nhuoc-diem-gach-khong-nung-trong-cac-cong-trinh-xay-dung

Ưu điểm của gạch không nung xi măng cốt liệu là độ cứng cao khả năng chịu lực cao cho dù gạch lỗ vẫn cao hơn nhiều so với gạch đất nung đặc, khả năng cách nhiệt tốt không cần sử dụng thêm ốp tường cách nhiệt, khả năng chống cháy chống thấm chống nước.

Gạch không nung có ưu điểm kích thước chính xác viên gạch không cong vênh, có nhiều loại dùng để đóng cột bê tông cốt thép nhanh chóng mà giảm thiểu kết cấu cốt thép rút ngắn thời gian xây dựng, tiết kiệm vữa xây trát.

Do quy trình sản xuất không phải dùng than nung như gạch đất nung nên sản xuất khá nhanh chóng lại cần ít nhân công và có nhiều kiểu dáng kích thước nếu tính toán kỹ có thể giảm thiểu rất nhiều chi phí xây dựng, gạch xi măng cốt liệu sử dụng vữa trát thông thường và có loại gạch kích thước lớn nên tiết kiệm vữa trát.

Nhược điểm của gạch không nung xi măng cốt liệu là trọng lượng cao hơn so với gạch đất nung, thấm nước nhanh hơn gạch đất nung.

Ưu nhược điểm gạch không nung bê tông

uu-nhuoc-diem-gach-khong-nung-trong-cac-cong-trinh-xay-dung-1

Ưu điểm của gạch không nung bê tông nhẹ (phổ biến là gạch bê tông khí chưng áp AAC hay còn gọi là gạch siêu nhẹ) có lẽ nổi bật nhất là trọng lượng của nó chỉ bằng 1/2 đến 1/3 so với gạch đất nung do kết cấu bọt khí chiếm 80% toàn bộ cấu tạo viên gạch. Gạch không nung bê tông khí chưng áp rất thích hợp làm tường ngăn, xây dựng thêm tầng các công trình dân sự.

Gạch bê tông khí chưng áp có khả năng cách âm vượt trội do cấu trúc của nó âm thanh cũng như rung động bị hấp thụ khi đi qua tường làm bằng gạch siêu nhẹ, ngoài ra đó cũng là nguyên nhân mang đến cho nó khả năng cách nhiệt tuyệt vời mang đến hiệu ứng đông ấm, hạ mát.

Khả năng cách nhiệt của gạch bê tông khí chưng áp AAC gấp 5 lần so với gạch đất nung, cách âm gấp đôi so với gạch nung và chịu chấn động tốt hấp thu xung lực tốt.

Những bức tường xây bằng bê tông nhẹ có khả năng chống cháy cao và không vỡ kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột.

Có nhiều kích thước và bề mặt gạch khá nhẵn nên không cần phải trát làm phẳng tường, có thể sơn hoặc bả luôn, dễ dàng lắp đặt rãnh đường điện, kết cấu ổn định độ bền cao.

Nhược điểm gạch không nung bê tông nhẹ là cường độ chịu lực (khoảng 45kg/cm2) kém hơn gạch xi măng cốt liệu và phải sử dụng vữa xây chuyên dụng polymer, gạch siêu nhẹ cũng có một nhược điểm là thấm nước nhanh hơn gạch đất nung.

Bạn có thể tham khảo về kiến thức gạch xây: tại đây

 

 

0