Tại sao cần làm lễ cúng động thổ xây nhà?

Kinh nghiệm hay
3:00 chiều

Ngôi nhà là thứ vô cùng quan trọng với mỗi người. Nhà không chỉ là nơi để mọi người nghỉ ngơi, nơi tránh mưa tránh nắng mà còn là nơi mọi người gắn bó, sinh hoạt và lưu giữ những kỷ niệm. Chính vì thế mà ai cũng luôn muốn mang những điều tốt đẹp nhất về cho gia đình của mình. Trước khi xây nhà, người ta thường phải tiến hành lễ cúng động thổ. Bạn đã biết vì sao cần làm lễ cúng động thổ xây nhà hay chưa, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Theo ông bà ta ngày xưa, xây nhà là việc quan trọng nhất của một đời người. Ngôi nhà mang nhiều ý nghĩa linh thiêng và gắn bó với con người. Do đó, khi xây nhà mỗi chúng ta nên tuân thủ một vài điều về phong thủy.

Vì sao cần làm lễ cúng động thổ xây nhà.

Người Việt Nam theo tín ngưỡng tin rằng: nơi ở cũng như nơi công xưởng, cửa hàng làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ coi giữ. Vì thế, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa, công xưởng, cửa hàng, cửa hiệu, … như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nhà ở, … tức là động đến công thần thổ địa, long mạch tại khu vực đó. Cho nên cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần này. Trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn.

tai-sao-can-lam-le-cung-dong-tho-xay-nha

Trước khi tiến hành lễ cúng động thổ xây nhà, gia chủ cần đi xem ngày tốt, giờ tốt và văn khấn để xin làm nhà trên mảnh đất đó. Tuổi của gia chủ là yếu tố vô cùng quan trọng khi xây nhà. Theo phong thủy, những người đang tuổi Hoàng Ốc, Kim Lâu không nên xây nhà. Nếu gia đình xây nhà thì cần phải đi mượn tuổi của người hợp năm đó và nhờ cúng lễ động thổ xây nhà hộ.

Lễ cúng động thổ xây nhà

Trong lễ cúng động thổ xây nhà ngày xưa phải cúng tam sinh. Ngày nay, đơn giản hơn, nhưng phải con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã, …

tai-sao-can-lam-le-cung-dong-tho-xay-nha

Nếu là lễ động thổ đào móng nhà, xưởng thì sau khi “giải phóng mặt bằng” (dọn sạch cỏ cây, …) người ta đặt mâm lễ lên một cái đôn (hay ghế) cao. Đôn được đặt ở giữa khu đất sẽ được đào móng nhà, móng xưởng, …

Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

0