Kinh nghiệm bảo quản vật liệu thép trong quá trình xây nhà

Sắt thép
11:31 sáng

Tại các công trình xây dựng  thường chất ngổn ngang các loại sắt thép, vật liệu xây nhà bằng sắt thép mà chưa có các phương pháp bảo quản hợp lý. Để bảo quản các sản phẩm sắt thép này không bị hư hỏng, han gỉ… gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình, các bạn nên tham khảo và áp dụng những nguyên tắc sau:

– Khi để thép tấm và vật liệu bằng thép và chế phẩm bằng thép trong kho tuyệt đối không được để hóa chất (acit, ba-dơ, muối) và không được để vật liệu thể khí như hơi các-bon, hơi lưu huỳnh, hơi hy-đrô, v.v…- Thép tấm xếp trong kho phải kê trên đà gỗ hoặc đà bằng bê tông có đệm gỗ lót ở trên, cách mặt đất ít nhất là 10cm đối với kho nền xi măng và phải kê cao cách mặt đất ít nhất là 0m30 kho nền đất.

kinh-nghiem-bao-quan-vat-lieu-thep-1

– Thép hình V (còn gọi là thép góc (chữ V, L) đều cạnh hay không đều cạnh, dày từ 5mm trở xuống đều xếp vào kho, từ 5mm đến 10mm xếp vào lán và to hơn nữa có thể để ngoài trời (nhưng phải có biện pháp che đậy).Loại thép hình V này phải xếp vào giá bục, thanh này úp lên thanh kia, cách 10 lớp hay 20 lớp có thể đệm gỗ cho thoáng, chỗ nào hoen gỉ phải đánh sạch bôi dầu.

kinh-nghiem-bao-quan-vat-lieu-thep-2

– Thép hình I từ 100mm trở xuống nên xếp vào kho hay lán, 100mm trở lên có thể xếp ở bãi. Khi xếp nên để chồng lên nhau, 2 bên nên đóng cột chằng chặt để khỏi đổ, nếu không có cột phải xếp chiều ngang càng cao càng thu hẹp lại.

– Nếu là loại thép có thể bảo quản ngoài trời được thì phải kê một đầu cao một đầu thấp, nền bãi phải cứng, không có cỏ mọc, mức chênh lệch chỉ cần độ 5cm.

– Không nên để lẫn lộn thép tấm đã gỉ vào một chỗ với thép tấm chưa gỉ. Các loại gỉ phải chọn xếp riêng để lau chùi thật sạch.

– Thép tròn và vuông từ 40 mm trở xuống thì xếp vào kho hay lán, từ 41 mm trở lên có thể xếp ngoài bãi, xếp thành đống ngay thẳng trên các giá hình chữ “U” hay trên các bệ bê tông cao không quá 1m20 rộng không quá 2m, cứ 100 thanh hoặc 1.000kg thì xếp ra thành một hành lấy 1 cây để làm dấu biết số lượng 100 thanh hoặc 1.000 kg.

kinh-nghiem-bao-quan-vat-lieu-thep-3

 

Tôn kẽm, tôn tráng thiếc, sắt tây hỏng, thép tấm từ 5mm trở xuống thì xếp vào kho sạch sẽ thoáng mát, nếu số lượng ít thì cho xếp đống vào giá mặt phẳng, khi xếp phải nhẹ nhàng, chú ý đừng làm gãy các góc.

Hãy bảo đảm các công trường làm đầy đủ các bước như trên, thì chắc chắn các sản phẩm thép tấm, tôn thép, và các loại sắt thép của bạn sẽ đảm bảo chất lượng bền lâu.

Sorry. No data so far.

0