Giới thiệu mẫu mộ đá granite nguyên khối

Kinh nghiệm chọn Đá ốp lát
11:00 sáng

Mộ phần là một trong những công trình tâm linh được nhiều gia đình và dòng họ đặc biệt chú trọng. Sự ổn định, chắc chắn và đẹp đẽ của mộ phần là một tiêu chí đánh giá “Dương thái, Âm siêu” của một gia phả nào đó và chú trọng xây dựng mộ phần kiên cố là cách thể hiện sự thành kính, hiếu lễ của con cháu đối với những người đã khuất. Vậy vì sao, ngày nay người ta thường sử dụng mộ đá granite chứ không phải vật liệu nào khác và khi chọn mộ đá granite, những ý tưởng nào là phù hợp dành cho công trình đặc biệt này? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây của kinhnghiemlamnha.vn!

1. Vì sao mộ đá granite lại được ưa chuộng hàng đầu?

Mộ đá granite và những ý tưởng dành cho bạn

Hiện nay, mặc dù các vật liệu nhân tạo, do con người sản xuất ra như gạch, đá nhân tạo ngày càng được sản xuất trên quy mô lớn nhưng khi chọn vật liệu làm lăng mộ, đá tự nhiên vẫn là ưu tiên hàng đầu, trong đó, đá granite là lựa chọn số 1. Vì sao vậy?

Thứ nhất, mộ phần luôn hướng đến sự kiên cố, bền vững theo thời gian. Thực tế cho thấy rất ít gia chủ có nhu cầu sửa lại mộ phần nếu chúng không bị xuống cấp, nứt vỡ hay gãy lún theo thời gian. Và nếu nhắc đến phương diện này, không vật liệu nào có thể so sánh với đá granite về khả năng mang đến sự bền vững, kiên cố.

Đá granite có hai thành phần chính là nhôm oxit và silicat. Cả hai thành phần này đều có độ cứng cực cao nên khi kết hợp, chúng mang lại sự chắc chắn tuyệt đối cho công trình thi công. Đặc biệt, đá granite chịu được nắng gió, chống thấm cực tốt, hơn hẳn các dòng đá biến chất có nguồn gốc CaCO3 nên phù hợp với một công trình ngoài trời như mộ phần, vừa giúp duy trì độ bền về mặt hình thức, vừa ngăn chặn sự xâm hại của các yếu tố ngoại vi như nước, vi sinh vật, cây cỏ vào bộ hài cốt cần được bảo vệ phía bên trong.

Thứ hai, mộ phần cần đến yếu tố hinh thức, nhưng không phải là sự hào nhoáng, bóng bẩy mà là sự trầm mặc, uy nghiêm, sang trọng nhưng tôn kính và trong các loại đá vật liệu phổ biến hiện nay, sắc đá vừa trầm màu, vừa trang nhã của đá granite mới có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Thêm một lý do thứ ba, khi thi công lăng mộ, chúng ta cần phân cắt đá thành nhiều tấm với kích thước khác nhau cho phần bậc, sàn, tường ốp xung quanh và mặt trên của mộ, với cấu tạo phân phiến và dễ dàng thi công, phân cắt, đá granite chính là lựa chọn tuyệt vời nhất!

2. Những ý tưởng trang trí mộ đá granite đẹp

2.1. Ốp mộ bằng màu đá đồng nhất

Đây là cách trang trí mộ đá granite phổ biến nhất và cũng đơn giản nhất. Theo đó, các phiến đá đồng màu sẽ được phân cắt để ốp từ phần sàn của lăng mộ cho tới mặt bên, phía trên, kể cả bia mộ.

Mộ đá granite và những ý tưởng dành cho bạn

Màu đá granite thường được dùng để ốp đồng nhất mộ phần là màu đen tuyền, đỏ đô, xanh đen, trắng ngà, hoặc xám ghi…Để tăng thêm nét sinh động và gần gũi của công trình, bạn có thể chừa một khoảng trống phía trên, đổ cát và phủ cỏ xanh lên trên mỗi mộ phần:

Mộ đá granite và những ý tưởng dành cho bạn

Mộ đá granite và những ý tưởng dành cho bạn

Mộ đá granite và những ý tưởng dành cho bạn

2.2. Ốp mộ đá phối màuMộ đá granite và những ý tưởng dành cho bạn

Các cách phối màu phổ biến nhất bao gồm:

– Phối màu giữa sàn đá phía dưới và đá ốp mộ phần

– Phối màu các bậc đá phần dưới và mặt đá trên cùng của mộ phần

– Phối giữa màu đá của mộ phần chính và màu đá của tấm bia mộ (hoặc phần hương hoả phía trên)

– Phối giữa đường viền quanh mộ với các bậc quanh mộ và mặt trên của mộ

Mộ đá granite và những ý tưởng dành cho bạn

Lưu ý, để tăng hiệu quả thẩm mỹ, chúng ta chỉ nên phối những màu đá tương phản với nhau, ví dụ: vàng kem – đỏ đô, đỏ – đen, đen – trắng ngà hoặc ghi xám… Tránh phối các màu quá chói, dễ sinh cảm giác kệch cỡm

2.3. Phối đá granite với vật liệu khác

Với những khu lăng mộ có mái che, người ta còn sử dụng đá granite phối với đá marble hoặc đá travertine để thi công mộ phần. Theo đó, cách phối đá phổ biến là sử dụng đá granite ốp sàn, đá marble ốp toàn bộ mộ phần hoặc ngược lại

Ngoài ra, khi thi công mộ đá granite, để đảm bảo chất lượng công trình, chúng ta cần chú ý đến một số điểm mấu chốt sau:

– Khi thi công phần trên của mộ, nên ưu tiên cấu trúc mái hoặc cấu trúc vòm để tránh sự ứ đọng nước, về lâu dài ắt sẽ làm hư hỏng công trình

– Khi lát hoặc ốp mộ, cần đặc biệt chú trọng đến các mối liên kết giữa các phiến bởi đây là vị trí dễ bám bụi cát, là khe hở cho sinh vật xâm nhập và khu trú, làm nứt vỡ phiến đá và khiến cỏ dại mọc đầy. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là hãy gia cố chúng bằng keo chuyên dụng hoặc xi măng để loại trừ nguy cơ

Trên đây là những chia sẻ của Vatlieu.info về mộ đá granite và những ý tưởng xây dựng mộ đá đẹp. Hi vọng bài viết sẽ là cẩm nang hữu ích đối với những ai đang quan tâm đến mộ đá granite và chuẩn bị thi công công trình này. Sau cùng, chúc bạn có được ý tưởng phù hợp và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo những dòng chia sẻ của chúng tôi! Trân trọng!

0