Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình

Đá thiên nhiên
11:09 sáng

Đá ốp tường là loại vật liệu dùng để trang trí, làm đẹp, bảo vệ và tăng thêm giá trị cho các công trình kiến trúc. Mỗi loại đá có đặc trưng, tính chất riêng do vậy bạn cần chú ý khi chọn đá tự nhiên ốp tường cho các hạng mục công trình.

1. Các loại đá tự nhiên ốp tường phổ biến

Trên thị trường có rất nhiều loại đá tự nhiên, tuy nhiên 4 loại đá sau đây được sử phổ biến nhất trong ốp tường vì nó mang lại tính thẩm mĩ cao, độ bền cao, có khả năng điều hòa nhiệt độ, an toàn với sức khỏe và thân thiện với con người.

1.1 Đá hoa cương (granite)

Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình

Đá hoa cương hay gọi là đá granite là loại đá biến chất từ magma lỏng phun trào, khi gặp không khí, đá nguội dần và tạo thành những phiến đá cứng chắc, xù xì khi bị phong hóa. Màu sắc của đá phụ thuộc vào thành phần khoáng vật tạo nên đá có thể có màu hồng, màu xám tối hay màu đen,..

Đá hoa cương gồm 3 loại đá là đá hoa cương hạt mịn, đá hạt bình và đá hạt thô. Trong các loại đá tự nhiên thì đá hoa cương được xem là loại đá cứng nhất, chúng chỉ đứng sau kim cương. Bên cạnh đó, đá granite có rất ít lỗ khí, cùng độ đặc cao nên khả năng chống nước và chịu nhiệt rất tốt.

Chính vì thế mà đá granite thường được sử dụng để ốp tường ngoại thất hay ốp tường những khu vực yêu cầu cao về khả năng chống thấm nước, khả năng chịu nhiệt tốt và độ bền cao như phòng tắm, phòng bếp, phòng khách, phòng xông hơi,…

1.2 Đá cẩm thạch (marble)

Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-23

Đá cẩm thạch hay đá marble là loại đá hình thành do ảnh hưởng của hoạt động magma và sự vận động bên trong vỏ trái đất, dưới tác động của nhiệt độ và áp lực. Đây là một loại đá không phân phiến, biến chất từ đá vôi, có độ bóng cao.

Đá có màu sắc đa dạng phong phú và bắt mắt như màu trắng, xanh lục, đen, đỏ, vàng,…Các đường vân trên mặt đá mang nhiều hình dáng khác nhau như gợn sóng, đường, điểm,… đặc biệt cùng mật độ các đường vân cũng như hình dáng không hoàn toàn giống nhau giữa các phiến đá, mang lại sự độc đáo cho công trình, kiến trúc.

Tuy nhiên, độ cứng của đá marble không cao bằng đá granite và khả năng chống thấm cũng không tốt nên chúng thường được ốp tường những công trình nội thất khu vực “an toàn” như phòng khách, phòng ngủ hay các công trình lớn như khách sạn, nhà hàng, biệt thự,…

>>> Tham khảo thêm: https://vatlieu.info/bang-gia-da-op-lat-granite-chi-tiet-moi-nhat/

1.3 Đá travertine (đá vôi – đá trầm tích)

Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-22

Đá travertine được hình thành từ sự kết tủa của các cacbonat canxi. Đá có cấu trúc thô, bề mặt xù xì nhiều lỗ khí tạo nên nét đẹp riêng. Màu sắc dao động từ màu vàng nâu, xanh nhạt, trắng đục đến màu gỉ sắt, màu hồng sẫm, màu đen,…

Đá được khai thác và gia công dễ dàng nên được sử dụng rất rộng rãi trong các công trình kiến trúc, trong trang trí nội thất như ốp tường khu sảnh, phòng khách, phòng làm việc,…

1.4 Đá xuyên sáng Onyx

Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-1

Đây là đá tự nhiên thuộc dòng đá thạch anh, nó được trải qua quá trình phân rã của đá vôi, cùng quá trình chuyển hóa liên tục trong lòng đất. Những khoáng chất kết tủa bên trong đá loang ra thành từng vệt có độ dày từ vài micromet đến vài milimet, tạo thành những đường vân tự nhiên rất đẹp

Khác với các loại đá thông thường, đá Onyx có khả năng xuyên sáng mang đến một không gian sang trọng, lung linh. Do vậy, chúng thường được sử dụng ốp tường ở sảnh, mặt tiền các công trình dịch vụ như khách sạn,resort, nhà hàng, trung tâm thương mại,…

2. Ứng dụng ốp tường bằng đá tự nhiên trong các hạng mục

Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-20
Đá marble ốp tường phía sau tivi
Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-15
Đá cẩm thạch ốp tường phòng khách
Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-31
Đá granite ốp tường mặt tiền
Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-33
Đá hoa cương ốp tường phòng bếp
Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-25
Đá travertine ốp tường nhà tắm
Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-26
Tường phòng khách được ốp đá trầm tích
Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-27
Đá xuyên sáng Onyx được ốp tường ở sảnh nhà hàng
Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-34
Quầy bar được ốp bằng đá xuyên sáng Onyx

3. Một số lưu ý khi chọn đá tự nhiên ốp tường trang trí

3.1 Đá tự nhiên ốp tường phù hợp với tính năng sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng của từng không gian và khu vực khác nhau mà bạn chọn loại đá ốp tường cho phù hợp, vừa đảm bảo được tính thẩm mĩ lẫn độ bền. Chẳng hạn bạn muốn sử dụng đá tự nhiên ốp tường ngoại thất, thường xuyên chịu ảnh hưởng của nắng mưa thì bạn cần lựa chọn những loại đá có độ bền cao, khả năng chống thấm tốt như đá granite. Hay nếu muốn sử dụng tạo điểm nhấn với những ánh sáng lung linh có thể lựa chọn loại đá xuyên sáng Onyx.

3.2 Phù hợp với kiến trúc

Tư vấn đá tự nhiên ốp tường cho từng hạng mục công trình-10

Đá trang trí tương đồng với kiến trúc tạo nên một tổng thể thống nhất, mang lại sự hài hòa cho ngôi nhà. Vì vậy khi chọn đá ốp tường bạn cần chú ý đến hướng nhìn, ý tưởng muốn thể hiện trên bề mặt để mang đến một không gian  phù hợp.

3.3 Phù hợp với diện tích

Hình dáng, hoa văn cũng như kích thước của đá ốp ảnh hưởng rất nhiều đến diện tích ngôi nhà. Kích thước của đá ốp tường thường tỉ lệ thuận với diện tích căn phòng, nếu phòng lớn không nên ốp đá có kích thước nhỏ nó sẽ khiến rối mắt. Những căn phòng nhỏ bạn nên sử dụng các khối đá có đường vân nét to, mật độ các đường vân thấp để mang đến không gian rộng rãi hơn.

3.3 Phù hợp về mặt phong thủy

Bên cạnh các yếu tố lựa chọn đá về tính chất, tính năng thì bạn cũng nên quan tâm về mặt phong thủy. Việc lựa loại đá, màu sắc của đá tự nhiên theo nguyên tắc phong thủy không chỉ giúp ngôi nhà bạn trông đẹp hơn mà nó còn mang đến sự thịnh vượng, may mắn cho gia đình bạn.

>>> Click để xem đầy đủ các mẫu đá tự nhiên ốp tường đẹp

 

0