Tất các loại gạch thẻ và kích thước của chúng được sử dụng trong xây dựng

Gạch, đá ốp lát
6:00 chiều

Nếu bạn muốn tìm được kích thước gạch thẻ sao cho phù hợp cho ngôi nhà của bạn thì đó cũng là một vấn đề không dễ dàng gì. Hãy cùng tìm hiểu chúng qua bài viết này để có thể lựa chọn được cho mình những viên gạch tốt nhất.
tat-cac-loai-gach-the-va-kich-thuoc-cua-chung-duoc-su-dung-trong-xay-dung-1

Gạch thẻ ốp tường trang trí

Gạch thẻ ốp tường trang trí là loại vật liệu xây dựng cao cấp được thiết kế với kích thước nhỏ. Chúng được ứng rộng rãi tại các khu vực ngoại thất, nội thất với khả năng bảo vệ và gia tăng giá trị thẩm mỹ vượt trội. Gạch thẻ trang trí có vai trò bảo vệ tường chống trọi với điều kiện thời tiết, ngăn chặn khả năng mọc rêu mốc, ố vàng và giúp ngôi nhà luôn bền đẹp theo năm tháng. Trên thị trường mua bán và sản xuất gạch hiện nay, kích thước gạch thẻ trang trí khá đa dạng, có sự khác nhau giữa các thương hiệu, điển hình như:

Gạch Taicera: 179×073, 600×115.

Gạch Prime: 45×95

Gạch Inax: 45×145, 149×22.5, 145×20, 47×47, 235×27…
tat-cac-loai-gach-the-va-kich-thuoc-cua-chung-duoc-su-dung-trong-xay-dung-2

Mỗi loại đều sở hữu những ưu điểm và đặc tính sử dụng riêng biệt. Đồng thời giá thành sản phẩm cũng có sự chênh lệch rõ ràng giữa các nhãn hiệu, trong đó gạch thẻ Inax có giá bán cao hơn. Do đó, các gia chủ hãy cân nhắc về nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình để mua hàng.

Gạch thẻ xây dựng

Gạch thẻ đặc

Đây là loại gạch đất nung có cấu tạo từ đất sét có kích thước 195x90x55. Kết cấu gạch đúng như tên gọi của nó với cấu tạo chắc chắn, bền bỉ. Gạch được sử dụng để xây dựng phần thô của công trình khi sở hữu hàng loạt các tính năng nổi bật: chịu lực, chống nhiệt, chống nồm, chống ẩm… Vì bản thân là loại gạch nung đất sét nên màu gạch đỏ sẫm rất tự nhiên. Ngày nay, một số công trình lựa chọn phong cách gạch xây thô không trát để có được nét đẹp mộc mạc, giản dị cổ điển.
tat-cac-loai-gach-the-va-kich-thuoc-cua-chung-duoc-su-dung-trong-xay-dung-3-1

Gạch thẻ 2 lỗ

Gạch thẻ 2 lỗ hay còn được gọi là gạch nung 2 lỗ. Kích thước gạch 2 lỗ là 180x80x45, nhỏ hơn so với dòng loại gạch đặc. Gạch có màu đỏ hồng và được sử dụng tại những công trình nhỏ, không yêu cầu quá cao về tính năng chịu lực và độ chống thấm bởi cấu tạo của gạch thông tâm 2 lỗ. Chính vì vậy mà gạch được khuyến cáo không nên sử dụng để xây dựng tại những khu vực có độ ẩm cao như nhà tắm, nhà vệ sinh, tường rào, cổng ngõ…
tat-cac-loai-gach-the-va-kich-thuoc-cua-chung-duoc-su-dung-trong-xay-dung-4

Gạch thẻ 4 lỗ

Gạch thẻ 4 lỗ được chia thành 2 loại gồm: gạch không nung 4 lỗ và gạch nung 4 lỗ bởi cấu tạo của 2 loại gạch là khác nhau. Trong khi gạch không nung 4 lỗ được sản xuất từ nhóm nguyên vật liệu đá, cát, xi măng và chất phụ gia tăng cường thì gạch nung 4 lỗ truyền thống được làm bằng đất sét. Bên cạnh đó, màu sắc của gạch cũng khác nhau. Tuy nhiên, kích thước của cả 2 loại là tương đương nhau là 180x80x80.

Ngày nay, xu hướng sử dụng dòng gạch thẻ không nung 4 lỗ có phẩn phổ biến hơn bởi độ cứng của gạch cao, được ứng dụng để xây dựng nhà ở, phòng trọ, phân xưởng…

Gạch thẻ 6 lỗ

Gạch thẻ 6 lỗ là loại gạch xây thường được dùng cho nhà biệt thự, nhà chuyên dụng cao cấp. Loại gạch này có kích thước 195x135x90mm với khả năng cách nhiệt, cách âm tốt.
tat-cac-loai-gach-the-va-kich-thuoc-cua-chung-duoc-su-dung-trong-xay-dung-6

Trong thiết kế xây dựng, kích thước gạch thẻ ốp lát cũng đóng một vai trò quyết định tới chất lượng của công trình. Chính vì thế mà quý khách hàng hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn được kích thước phù hợp với ngôi nhà của mình.

Tham khảo thêm: Gạch thẻ là gì? Các ý tưởng thiết kế không gian đẹp

0