Quy trình thiết kế lắp đặt làm bếp bằng đá tự nhiên granite

Gạch, đá ốp lát
3:53 chiều

Tự tay lắp đặt một bàn đá không hề đơn giản như việc quét sơn lên một mảng tường, nó chứa rất nhiều rủi ro như việc đá ốp bếp bị gãy, sự xuất hiện các vết nứt, hay chúng bị cong, vênh, thậm chí, bạn còn không biết được rằng hệ thống tủ bếp có thực sự chịu được lực của đá hoa cương hay không… Vì vậy, nếu bạn không tự tin hay tham khảo ngay những dòng chia sẻ của chúng tôi ngay sau đây về quy trình thiết kế lắp đặt làm bếp bằng đá tự nhiên granite.

Lập kế hoạch làm bếp bằng đá tự nhiên granite

Khi lập kế hoạch cài đặt của bạn, làm việc với cửa hàng chế tạo đá nơi gần bạn nhất. Đá granit nặng, khó vận chuyển và phải được cắt bằng các dụng cụ chuyên dụng. Và mặc dù nó được biết đến với độ cứng của nó, nếu nó không được xử lý một cách chính xác hoặc được cài đặt với sự hỗ trợ thích hợp.

Bước đầu tiên là quyết định loại đá granite nào bạn muốn. Cửa hàng sẽ có nhiều mẫu và tấm. Bạn sẽ thấy tất cả các màu sắc khác nhau.  Tiếp theo là việc quyết định cạnh: bo tròn, vát cạnh, ghép cạnh,… sao cho phù hợp nhất, với các cạnh đá ốp bếp tiếp xúc với tường sẽ không cần phải gia công cạnh.

Ngoài bề mặt quầy bếp, bàn bếp chính, bạn sẽ cần phải quyết định chiều dài của nhô ra của quầy bếp, bàn bếp cũng như loại và kích thước của bàn bếp bị thừa.

Đo lường
quy-trinh-thiet-ke-lap-dat-lam-bep-bang-da-tu-nhien-granite-1

Đo đạc để đặt hàng một bàn đá ốp bếp là không thể thiếu, để chắc chắn kích thước đúng hãy sử dụng giấy Kraft hoặc vật liệu nhẹ nhưng cứng khác đánh dấu bồn rửa và các chi tiết gia công khác. Mặt bàn bếp của bạn phải nhô ra khỏi mặt tủ 1 đến ½ inch. Nếu cảm thấy quá khó khăn và quá nhiều rủi ro, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của đơn vị cung cấp và gia công bàn bếp cho bạn, họ sẽ cho bạn một số đo chính xác nhất.
>>> Đọc ngay: Mẹo hay làm sạch mặt bàn bếp bằng đá granite tự nhiên như mới

Tạo mẫu

quy-trinh-thiet-ke-lap-dat-lam-bep-bang-da-tu-nhien-granite-2
Cách chính xác nhất để lấy số đo cho người chế tạo mặt bàn bếp là tạo một mẫu từ bìa cứng, ván ép mỏng hoặc thậm chí là nhựa Mylar. Ghi lại mẫu để nó vừa khít vào tường dọc theo toàn bộ quá trình chạy của tủ trước khi truy tìm cạnh trước trên mẫu.

Bạn phải đo chính xác vị trí cắt bỏ cho bồn rửa và bếp, và lỗ cho vòi và máy rút xà phòng. Cẩn thận để không cho phép khoảng cách hơn 2 feet giữa các tủ, chẳng hạn như một nhịp trên máy rửa chén. Và cho phép không quá 6 inch nhô ra không được hỗ trợ với đá 2 cm và 9 inch với đá 3 cm.
quy-trinh-thiet-ke-lap-dat-lam-bep-bang-da-tu-nhien-granite-7
Bạn hãy sử dụng một tấm ván ép với độ dày khoảng ¾ inch, kích thước đúng với bề mặt bàn bếp, không được nhô ra khỏi mặt bàn bếp. Các tấm ván ép này sẽ hỗ trợ giảm trọng lượng đá hoa cương lên hệ thống tủ, giúp chúng không bị gãy, bể, đồng thời đảm bảo khi các cửa tủ đều có thể mở ra đượcmà không bị vướng phải cạnh bàn đá nếu như gia công theo phương pháp ghép cạnh.

Tiến hành lắp đặt chậu rửa
quy-trinh-thiet-ke-lap-dat-lam-bep-bang-da-tu-nhien-granite-6

Tấm đá này khá nặng và dễ vỡ, gãy, vì vậy, hãy nhờ một người nữa giúp đỡ bạn di chuyển chúng. Lưu ý, hãy dựng tấm đá lên và đảm bảo chúng không bị trượt khi dựa vào tường nhé. Đầu tiên, bạn đặt tấm đá hoa cương này lên mặt bếp (tấm ván ép), đảm bảo chúng đúng vị trí như bạn đã đo đạc. Sử dụng một cái bút đánh dấu vị trí chậu rửa lên tấm ván ép sau đó đặt tấm đá hoa cương xuống.
quy-trinh-thiet-ke-lap-dat-lam-bep-bang-da-tu-nhien-granite-7
Sử dụng khoan cùng máy cưa lọng để cắt tấm ván ép theo đường bạn đã vẽ, bạn có thể cắt xịch ra khỏi đường bạn vẽ khoảng 1/8 inch. Sau đó tiến hàng lắp đặt chậu rửa.

Lắp đặt mặt bàn bếp đá hoa cương và cố định
quy-trinh-thiet-ke-lap-dat-lam-bep-bang-da-tu-nhien-granite-9

Đặt tấm đá granite lên tấm ván ép sao cho nó vừa khít nhất, đảm bảo kiểm tra kích thước của chúng là hoàn toàn đúng. Sau đó, đặt tấm đá này xuống, sử dụng keo silicon xung quanh cạnh của tấm ván ép và cạnh của chậu rửa cả mặt tiếp xúc với ván ép và mặt tiếp xúc với đá hoa cương.
Đặt tấm đá granite lên trên mặt bàn bếp.

Xóa bỏ các vết ghép.
quy-trinh-thiet-ke-lap-dat-lam-bep-bang-da-tu-nhien-granite-9

Sử dụng băng dán blue painter’s tape ở bên cạnh các đường nối để ngăn chặn chất tạo màu không lan ra bề mặt đá.
Trộn bột tạo màu sắc trộn và polyester resin bão hòa sao cho giống với màu đá ốp bếp bạn đang sử dụng nhất, sau đó trộn hỗn hợp này với chất làm cứng hardener theo tỉ lệ 3% chất làm cứng và 97% hỗn hợp màu. Sử dụng một con dao trét keo ép hỗn hợp này vào các vết nối, công việc này phải được tiến hành nhanh chóng vì hỗn hợp sẽ nhanh bị đông đặc lại khi bạn cho chất làm cứng vô.
quy-trinh-thiet-ke-lap-dat-lam-bep-bang-da-tu-nhien-granite-11

Tháo các băng dán ra ngay khi bạn hoàn thành, đợi hỗn hợp trên khô, mài mịn chúng để chúng bằng phẳng và đẹp. Quá trình lắp đặt đá hoa cương ốp mặt bếp đã được hoàn thành. Quy trình trên đây chỉ là một trong vô vàn cách lắp đặt làm bếp bằng đá tự nhiên granite và nó được áp dụng cho không gian bếp đơn giản nhất, không có quá nhiều chi tiết thêm như bếp ga âm, điện,… tuy nhiên nó vẫn chứa khá nhiều rủi ro.

0