Nhựa giả gỗ ốp tường gồm có những loại nào?

Vật liệu ốp tường
9:00 sáng

Trong thi công nhà ở hiện đại, nhựa giả gỗ ốp tường là cái tên được nhiều người nhắc đến. Vậy chúng có những loại nào và tính ứng dụng cụ thể ra sao? Bài viết ngay sau đây của kinhnghiemlamnha sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích về vấn đề này!

Phân loại theo cấu tạo

Nếu phân loại theo cấu tạo, nhựa giả gỗ ốp tường sẽ được phân làm hai nhóm chính: gỗ nhựa và tấm nhựa giả vân gỗ

Gỗ nhựa composite là vật liệu được cấu thành từ hai thành phần chính, bột gỗ tự nhiên được tạo ra từ việc nghiền nát mùn cưa, vỏ trấu, gỗ vụn, vỏ lạc, tre nứa… và nhựa tổng hợp được tạo ra từ việc trùng hợp các phân tử hữu cơ. Hai thành phần này thường được phối trộn theo tỉ lệ 1:1, Ngoài ra, để tăng thêm tính ổn định, chống cháy cùng khả năng chịu nhiệt, gỗ nhựa còn được gia cố thêm nhiều phụ gia khác

nhua-gia-go-op-tuong-gom-co-nhung-loai-nao-2

Tấm nhựa giả vân gỗ được cấu thành từ 5 lớp: lớp UV bao bọc phía ngoài cùng, lớp áo giúp bảo vệ lớp họa tiết phía trong, lớp họa tiết là lớp mỏng có ép đường vân gỗ và kề dưới nó là hai lớp PVC: một lớp có vai trò như chất nền, giúp duy trì độ bền cơ học còn một  lớp dưới cùng có vai trò như tấm lót, tạo sự liên kết của vật liệu với bề mặt xung quanh.

nhua-gia-go-op-tuong-gom-co-nhung-loai-nao-3

Ngoài việc phân loại kể trên, nếu xét trên thành phần cấu tạo, nhựa giả gỗ ốp tường còn được phân theo thành phần nhựa như nhựa PVC, PU, PE….

Với độ bền cao, khả năng chống thấm nước cực tốt cùng tính năng chống trơn trượt hiệu quả, gỗ nhựa thường được dùng ở nơi có độ ẩm cao (nhà tắm, phòng xông hơi) và ốp tường ngoại thất. Với tính thẩm mỹ cao, cách nhiệt tốt, linh hoạt trong thi công, tấm nhựa giả vân gỗ thường được dùng để ốp tường nội thất: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp….

Phân loại theo hình thái

Nếu phân loại theo hình thái, nhựa giả gỗ ốp tường được phân làm hai nhóm chính: thể đặc và thể rỗng

Thể đặc là trường hợp tất cả các thành phần làm nên một cấu trúc đồng nhất, bám chặt lấy nhau. Sản phẩm này thường được dùng để ốp tường dạng vách ngăn bởi chúng sẽ mang đến tính thẩm mỹ cho cả hai mặt tường

nhua-gia-go-op-tuong-gom-co-nhung-loai-nao

Thể rỗng là trường hợp tấm nhựa giả gỗ ốp tường làm thành những khoang rỗng bên trong nhằm mục đích tăng cường tính phân tán lực và khả năng chịu lực của vật liệu. Sản phẩm này thường được dùng để ốp tường phòng khách, phòng ngủ…Với thể rỗng là gỗ nhựa, chúng thường được dùng để ốp tường ngoài trời để giảm thiểu các tác động cơ học từ bên ngoài

nhua-gia-go-op-tuong-gom-co-nhung-loai-nao-1

Ngoài hai cách phân loại trên, nếu xét về nguyên tắc lắp đặt, thi công thì nhựa giả gỗ ốp tường còn được phân làm hai nhóm: thi công bằng keo dán (thường áp dụng với những tấm mỏng, độ mềm dẻo cao) và thi công bằng đinh tán, ốc vít (áp dụng với những tấm lớn, dày và cứng).

Trên đây là một số cách phân loại nhựa giả gỗ ốp tường được sử dụng phổ biến hiện nay. Công trình mà bạn đang dự định xây dựng phù hợp với loại nhựa giả gỗ ốp tường nào? Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời vừa ý! Chúc Thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo những dòng chia sẻ của chúng tôi! Trân trọng!

0