Kinh nghiệm lựa chọn gạch không nung (gạch block) chất lượng

Gạch xây
8:10 chiều

Gạch không nung (gạch block) đang được khuyến khích sử dụng nhiều hơn bởi những ưu điểm vượt trội của gạch không nung cũng như những lợi ích về môi trường và xã hội. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn, bạn có thể dùng phải gạch block không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn gạch block chất lượng tốt cho bạn

Để chọn được loại gạch tốt và sử dụng hiệu quả thì yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu tâm đó chính là Mác gạch (Mác gạch chính là khả năng chịu nén của gạch). Mác càng cao thì độ chịu nén càng tốt, độ bền càng tăng. Nếu là chọn gạch trang trí thì nên lưu ý đến màu sắc của các viên trong cùng một lô, theo đó màu phải đồng đều. Ngoài ra thì khi thi công, vì loại gạch này có kích thước lớn gấp 3 – 3 lần và nặng hơn so với gạch truyền thống nên để đảm bảo hiệu quả thì bạn nên chọn đội thợ dày dặn kinh nghiệm.
Màu sắc của viên gạch block trang trí trong cùng một lô phải đồng đều.

Với khả năng chống ẩm tốt thì bạn nên chọn gạch block cho các hạng mục như tường ngăn, tường bao bên ngoài hoặc xây tường những nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh. Thêm đó, vì có kết cấu rất chắc nên bạn sẽ gặp khó trong khâu thi công mạng lưới điện nước ngầm cho công trình. Để dễ dàng hơn thì nên sử dụng máy khoan cắt theo mạch vữa.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là, khi thi công gạch block thì phải dùng vữa chuyên dụng, chỉ nên thi công với vữa thông thường nếu số lượng ít hoặc là gạch có bề mặt nhẵn, khuôn gạch khít nhau. Bạn cũng nên tính toán kỹ lượng vữa trát để không gây lãng phí. Sau khi tiến hành trát vữa và hoàn thành, nên để khoảng 3 tiếng đồng hồ sau thì tưới nước và tưới từ 3 – 6 lần/ngày (tùy thuộc vào thời tiết, nếu trời mưa thì hạn chế số lần lại). Việc tưới ẩm cho gạch cần được thực hiện liên tục trong vòng từ 4 – 6 ngày để đảm bảo tốt nhất cho chất lượng của công trình.

Theo TCXD
0