Keo dán gạch có những ưu và nhược điểm gì?

Kinh nghiệm chọn Keo dán
3:54 chiều

Nhiều người trong chúng ta đã quá quen thuộc với nguyên liệu giúp ốp gạch, đá – xi măng, giúp gạch đá bám chắc vào bề mặt công trình. Nhưng hiện nay đã xuất hiện nhiều phụ gia hỗ trợ việc ốp lát trở nên rất dễ dàng có thể khắc phục những nhược điểm của xi măng, tiêu biểu là keo dán gạch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại keo này xem chúng có những ưu điểm nhược điểm gì nhé!

1. Keo dán gạch là gì?

Keo dán gạch có những ưu và nhược điểm gì?-9

Keo dán gạch là một loại vật liệu xây dựng được tạo thành từ hỗn hợp xi măng, cát mịn đã qua sàng lọc và các thành phần phụ gia Polime để tăng độ kết dính của keo. Đây là phụ gia dán gạch được sản xuất trên hệ thống dây truyền công nghệ cao với hệ thống trộn chuyên dụng, tạo nên hỗn hợp ở dạng khô và được đóng bao.

Keo mang nhiều đặc tính ưu việt, khắc phục được những hạn chế của loại vữa ốp lát truyền thống. Nhờ nó mà bạn có thể dán gạch trên những bề mặt gạch cũ, mặt xi măng nhẵn bóng, mặt gỗ (có lớp lót) hoặc trên các bề mặt đặc biệt khác

2. Ưu điểm và nhược điểm của keo dán gạch đá

2.1 Ưu điểm của keo gạch đá

Dễ sử dụng: Keo được đóng gọn trong các bao đựng, thuận tiện cho việc di chuyển và bảo quản. Để sử dụng, bạn chỉ cần trộn keo với nước sạch là có thể dùng được ngay. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải ngâm nước gạch mà có thể sử dụng ngay sau khi tháo bao gạch và tiến hành lát bằng keo.

Sử dụng với nhiều loại gạch và bề mặt: Không chỉ để dán các loại gạch thông thường mà keo còn có thể dán như những loại vật liệu chuyên dụng như gạch kính mosaic, gạch granite, gạch ceramic trên nhiều vị trí khu vực khác nhau như bề mặt gạch cũ, thạch cao ở những khu vực ngoại thất, bãi đỗ xe, nhà xưởng, khu công nghiệp, hồ bơi,… Dù bề mặt nhẵn bóng hay thô ráp, nội thất hay ngoại thất đều có thể sử dụng keo dán gạch được.

Keo dán gạch có những ưu và nhược điểm gì-4
Sử dụng bay răng cưa để phết keo

Thời gian thi công nhanh chóng: Chỉ cần sử dụng bay răng cưa để phết keo dán lên trên bề mặt ốp lát với diện tích khoảng 1m2. Sau đó đặt các viên gạch lên lớp keo này dùng bay để căn chỉnh cho thẳng hàng, ngay ngắn mà không tốn nhiều thời gian nắn chỉnh như xi măng.

Tính thẩm mỹ cao: Keo dán gạch sẽ giúp những người thợ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh viên gạch sao cho thẳng hàng, đẹp mắt trước khi keo khô. Sau khi bề mặt được ốp lát hoàn thiện, lớp keo sẽ tạo độ bám dính cho gạch ốp lát tốt mang lại độ bền và tính thẩm mỹ cao.

Tiết kiệm chi phí: Khi thi công bạn có thể điều chỉnh gạch ngay thẳng dễ dàng, thời gian khô keo được kéo dài do đó sẽ không gây ra tình trạng lãng phí nguyên liệu do hỗn hợp khô trước khi dán gạch. Hơn nữa việc sử dụng bay răng sẽ tiêu tốn ít nguyên liệu hơn, hỗn hợp keo được lát trên bề mặt vừa đủ và quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, không tốn nhiều nguồn nhân lực.

2.2 Nhược điểm của keo

– Thời gian keo khô lại khá lâu nên các công trình cần một thời gian để chúng đông cứng lại mới có thể sử dụng, đi lại bình thường được.

– Mặt bằng thi công cần phải đảm bảo phẳng, sạch và khô.

– Giá thành các loại keo dán gạch khá cao

3. Những lưu ý khi sử dụng phụ gia keo dán gạch

Keo dán gạch có những ưu và nhược điểm gì-8

– Keo ốp lát gạch có rất loại khác nhau cho các công trình riêng, do vậy khi lựa chọn keo cho các công trình, hạng mục bạn cần lựa chọn đúng loại keo cho trong nhà, ngoài trời, lát nền hay hồ bơi.

– Khi dùng keo ốp lát gạch cần đảm bảo bề mặt thi công được làm phẳng, khô ráo, sạch sẽ và sử dụng bay răng cưa để tiến hành trải keo. Công trình thi công cần thực hiện bởi những thợ lành nghề có kinh nghiệm, có hiểu biết về loại keo dán này để bảo bảo về chất lượng, tính thẩm mĩ

– Không nên để lớp keo trên bề mặt bị tạo màng vì chúng sẽ khiến khả năng bám dính giữa gạch và keo bị giảm. Nếu thấy xuất hiện hiện tượng keo tạo màng nên dùng bay kéo lớp keo để loại bỏ lớp màng đi.

– Trong vòng 8 – 10 giờ sau khi thi công cần bảo quản bề mặt ốp lát tránh mưa, nắng gắt, sương, những yếu tố tác động không tốt đến bề mặt hạng mục.

Keo dán gạch có những ưu và nhược điểm gì-3
Trộn keo theo đúng tỉ lệ

– Khi sử dụng cần trộn keo với nước theo đúng tỉ lệ

– Sau khi ốp lát gạch, bạn không nên đi lại khi keo chưa khô hẳn, thời gian đông đặc của keo khá lâu nên trong thời gian này thợ vẫn có thể điều chỉnh gạch cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Các loại keo dán gạch chất lượng tốt

Hi vọng với những thông tin về keo dán gạch mà Vatlieu.info phía trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công các công trình, hạng mục, có những lựa chọn phù hợp, đúng đắn mang lại lợi ích cao nhất.

0