Điều gì có thể khiến cho bàn đá Granite bị hư hại

Gạch, đá ốp lát
3:00 chiều

Bàn đá granite được sử dụng rộng rãi không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn nhờ độ bền của chúng. Granite là một trong những vật liệu bền nhất trong số các loại đá tự nhiên. Một loại đá granite chất lượng hàng đầu có thể giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều khoản tiền và có thể kéo dài quá trình sử dụng lâu năm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đá granite sẽ không dễ bị hư hại nếu chúng không được chăm sóc đúng cách. Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà chủ nhà gặp phải với bàn đá granite là ăn mòn.
dieu-gi-co-the-khien-cho-ban-da-granite-bi-hu-hai-1

Bản chất là một tảng đá mácma, được tạo ra từ hoạt động của núi lửa, thành phần của đá granite có tính kiềm. Do đó, nó dễ bị nhiễm axit. Quá trình ăn mòn xảy ra khi axit tiếp xúc với bề mặt đá granite và nếu để lâu thì axit sẽ hòa tan với một số khoáng chất. Kết quả là một sự đổi màu tại điểm tiếp xúc, một kết cấu thô ráp, và thậm chí là một vết lõm có thể xuất hiện ở nơi axít hòa tan. Nghe có vẻ nguy hiểm nhưng nếu như bạn biết phát hiện ra sớm và biết được nguyên nhân gây ra nó, bạn có thể thực hiện các bước để ngăn chặn nó. Dưới đây là một vài loại vết bẩn có thể gây hại cho đá granite và cách để khắc phục chúng:

1. Vết bẩn từ cà phê

Cà phê có lẽ là một trong những thứ mà bạn thường sẽ bắt gặp và tìm thấy nhiều nhất trên chiếc bàn bằng đá granite. Vết bẩn màu đen khó mà có thể nhầm lẫn này xuất hiện trên mặt bàn là do hàm lượng axit cao từ cà phê. Tuy nhiên, nó là khá dễ dàng để khắc phục nếu bạn hành động một cách nhanh chóng. Cà phê và các vết bẩn hữu cơ khác có thể được loại bỏ bằng cách đặt một miếng vải thấm, khăn giấy hoặc bông gòn y tế ngâm bằng chất tẩy lỏng và để yên trong 24 giờ trước khi rửa nhẹ bằng nước. Sau đó mặt bàn sẽ cần phải được bảo quản lại.
dieu-gi-co-the-khien-cho-ban-da-granite-bi-hu-hai-2

2. Các loại nước ép trái cây

Tương tự như vết bẩn cà phê, nước ép trái cây là nguyên nhân gây ra vết bẩn cho chủ nhà có bàn đá granite trong nhà bếp của họ. Cam và các loại nước ép có múi khác có tính axit cao. Chúng có thể bám lên và làm hỏng mặt đá granite nếu vết bẩn không bị loại bỏ ngay lập tức. Tuy nhiên với mặt bàn đã được bảo quản thường xuyên và đúng cách với chất chống thấm, nước ép bị đổ ra có thể được lau sạch bằng khăn khô. Khi vẫn còn vết bẩn từ nước trái cây, chúng có thể được loại bỏ bằng cách làm theo quy trình tương tự với vết bẩn cà phê.
dieu-gi-co-the-khien-cho-ban-da-granite-bi-hu-hai-3

3. Vết nhòe từ mỹ phẩm và son môi

Son môi và các mỹ phẩm khác khá là lem luốc, các vết bẩn sẽ cần lau nhiều hơn các chất lỏng nói trên. Để loại bỏ vết son môi, hãy trộn một hỗn hợp từ bột baking soda với aceton và đổ lên vết bẩn. Để hỗn hợp này trong 24 giờ, sau đó lau sạch hỗn hợp này và rửa bằng nước và lặp lại nếu cần. Sau khi hoàn thành, chiếc bàn đá granite sẽ cần bảo quản lại.
dieu-gi-co-the-khien-cho-ban-da-granite-bi-hu-hai-4

4. Nấm mốc

Khi bàn đá granite được để trong phòng tắm và bắt đầu xuất hiện các đốm nấm mốc, tốt nhất việc bạn cần làm là pha loãng một phần thuốc tẩy vào một phần nước. Giải pháp này nên được chà vào vết bẩn nấm mốc bằng cách sử dụng một miếng đệm nilon để không làm xước mặt bàn hoặc bàn chải lông. Hỗn hợp thuốc tẩy và nước phải được để trong 15 phút, và bề mặt phải được bảo quản lại sau khi rửa.
dieu-gi-co-the-khien-cho-ban-da-granite-bi-hu-hai-6

Vừa rồi là môt vài cách giúp bạn có thể khắc phục được sự cố hư hại đối với bàn đá granite. Tuy nhiên, cho dù có cách để khắc phục nhưng bạn cũng cần phải phát hiện ra nó càng sớm càng tốt để có thể dễ dàng xử lý. Nếu bạn để nó quá lâu thì rát khó để có thể xóa bỏ vết bẩn, thậm chí bạn sẽ phải nhờ đến một chuyên gia để có thể xử lý chúng.

>>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng bàn đá Granite

0